Triển khai ngay việc phòng, chống thiên tai năm 2008

* Tuần này: Bắc bộ, Trung bộ có mưa và mát mẻ

Chuẩn bị đối phó với mùa mưa bão năm nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải vừa có công văn yêu cầu các bộ, ngành và địa phương triển khai ngay một số công việc phục vụ công tác phòng, chống thiên tai năm 2008.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành hoàn thành công tác tu bổ đê điều và các công trình trọng điểm phòng, chống lụt bão đúng tiến độ; phối hợp với Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão TƯ tổ chức diễn tập phương án phòng, chống bão lũ và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn; chỉ đạo triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến kinh nghiệm và nâng cao hiểu biết của cộng đồng về công tác phòng, chống thiên tai. Các tỉnh, thành phố ven biển chủ trì và phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Bộ TN-MT, Bộ Ngoại giao hướng dẫn ngư dân sử dụng bản đồ theo dõi bão, hải đồ để nhận biết vùng lãnh hải Việt Nam khi hoạt động trên biển; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu neo đậu tàu, thuyền tránh, trú bão đã được bố trí vốn.

Ngoài ra, Bộ NN-PTNT nâng cấp các khu neo đậu tàu, thuyền tránh trú bão; chỉ đạo, kiểm tra và đôn đốc các địa phương thực hiện các dự án củng cố, tu bổ công trình đê điều, hồ đập và các công trình phục vụ phòng chống thiên tai, lụt bão bảo đảm hoàn thành đúng thời hạn quy định. Công tác dự báo bão lũ, áp thấp nhiệt đới và cảnh báo lũ quét cũng cần được rà soát, xây dựng bổ sung các trạm khí tượng, thủy văn ở thượng nguồn các lưu vực sông thường xuyên có lũ...

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương ngày 8-6, trong ngày hôm nay 9-6 và ngày mai, các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ còn thuộc rìa phía Nam rãnh áp thấp gây mưa ở phía Bắc. Sau đó rãnh thấp này sẽ hoạt động mạnh trở lại vào ngày 11 và 12-6. Do ảnh hưởng của rãnh thấp gây mưa nói trên, thời tiết Bắc bộ và Bắc Trung bộ trong 4 - 5 ngày tới tiếp tục có mưa, mưa rào rải rác, riêng ngày 11, ngày 12 có khả năng có mưa vừa và dông trên diện rộng ở miền Bắc và một số nơi thuộc Bắc Trung bộ. Trong ngày 11 và 12-6, lượng mưa trung bình mỗi ngày từ 25 - 40mm; vùng núi có nơi mưa trên 50mm và có thể xuất hiện lũ. Nhiệt độ tại hai khu vực trên dao động trong khoảng 22 - 32°C.  

Q.PHƯƠNG - L.VĂN 

Cà Mau: 2.000 hộ dân cần di dời tránh thiên tai, lụt bão

Chi cục Thủy lợi tỉnh Cà Mau cho biết, hiện trên tuyến đê biển Tây thuộc các huyện Phú Tân, U Minh và Trần Văn Thời của tỉnh Cà Mau có khoảng 2.700 hộ dân sinh sống ở chân đê và ngoài đê; trong đó khoảng 2.000 hộ cần phải di dời nhanh theo Quyết định 193 của Chính phủ về quy hoạch dân cư tránh thiên tai, lụt bão… Tuy nhiên, do chưa bố trí được khu tái định cư, khu dân cư mới nên các hộ dân vẫn chưa thể được di dời. Được biết, tỉnh Cà Mau hiện đang lập kế hoạch xây dựng 9 khu dân cư, 3 khu tái định cư ở các huyện U Minh, Phú Tân và Trần Văn Thời nhưng đều gặp khó khăn về vốn, tiến độ thi công chậm.

Quảng Nam: 10 ngày sét đánh chết 7 người dân

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Đức Hải vừa chỉ đạo khẩn các địa phương, đơn vị liên quan triển khai hướng dẫn nhân dân cách nhận biết dông, sét để trú ẩn và chèn chống nhà cửa, kho tàng, các cơ quan, trường học, trạm xá… Trong vòng 10 ngày qua, tại Quảng Nam, sét đã đánh chết 7 người và làm 2 người bị thương nặng. Nhiều công trình nhà cửa, phòng học, hệ thống điện và tài sản hoa màu của nhân dân bị dông, lốc làm tốc mái, hư hỏng.  

Đ.Tuyển - X.Thiều

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đừng chộn rộn

- Chứng khoán xứ mình trong tháng 7 vừa rồi rung lắc ghê quá. Giá trị tương đương với 15,6 tỷ USD vốn hóa toàn thị trường bay vèo. Dự đoán xu hướng sắp tới là bi quan hay lạc quan?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn