Triển khai quy định đánh giá tác động môi trường - Quận, huyện lúng túng

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành nghị định mới về việc quy định đánh giá chiến lược, tác động và cam kết bảo vệ môi trường. Thế nhưng, xoay quanh nghị định này, vẫn còn nhiều vướng mắc khó triển khai vào thực tế.

Đại diện quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết rất khó thực hiện các nghị định này một cách nhanh chóng, bởi có rất nhiều nghị định được ban hành, cái trước chưa thông cái sau lại tới. Địa phương không biết xử lý như thế nào, đơn cử như việc thực hiện Nghị định 29 NĐ-CP, mặc dù đã được ban hành từ tháng 4 nhưng đến nay vẫn chưa có thông tư hướng dẫn cụ thể nào để thực hiện.

Mặt khác, việc xử phạt các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường cũng đang gặp nhiều khó khăn. Với những doanh nghiệp vi phạm nhưng đã chuyển đổi ngành nghề hay di chuyển sang khu vực khác, quận không biết phải xử phạt ra sao? Ở một khía cạnh khác, các thủ tục hành chính liên quan đến cấp phép giữa các sở ban ngành chưa nhất quán. Đơn cử, một số dự án phải xin cấp phép xây dựng ở Sở Xây dựng. Sở Xây dựng yêu cầu phải có giấy cam kết bảo vệ môi trường trước, trong khi đó Phòng Tài nguyên và Môi trường quận huyện lại yêu cầu phải có giấy phép xây dựng trước. 

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 2 cho rằng, có nhiều điểm trong nghị định chưa rõ ràng. Chẳng hạn, thời điểm nào thì yêu cầu các doanh nghiệp cam kết bảo vệ môi trường. Thời điểm chủ cơ sở đăng ký trước khi xây dựng hay là thời điểm đã đi vào hoạt động, sản xuất? Đại diện quận 8 lại thắc mắc, các doanh nghiệp không có giấy cam kết bảo vệ môi trường khi bị phát hiện có bị xử phạt hay không? Những nhà xây dựng đơn lẻ có phải thực hiện cam kết bảo vệ môi trường hay không? Những trường hợp này có được ủy quyền cho cấp xã giải quyết không?

Ông Trần Nguyên Hiền, Trưởng phòng Quản lý môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM nhấn mạnh, mặc dù nghị định có nhiều điểm mới phù hợp với xu thế hiện nay như xác định rõ đối tượng phải thực hiện, thẩm quyền cấp phép từ trung ương tới địa phương, thời gian thực hiện, chế độ báo cáo…

Điển hình là nghị định đã đưa ra một số quy định mới rất phù hợp với tình hình bảo vệ môi trường hiện nay, như báo cáo đánh giá tác động môi trường của các đơn vị phải được tham vấn ý kiến cộng đồng; công tác kiểm tra, xác nhận việc thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường trước khi đưa dự án vận hành chính thức được quy định chi tiết, rõ ràng, minh bạch…

Tuy nhiên, vẫn còn những điều khoản gây khó hiểu cho các quận huyện. Sở sẽ có những giải pháp cơ bản trình Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét và có thông tư hướng dẫn cụ thể hơn. Trong thời gian chờ đợi, các quận, huyện vẫn tiếp tục làm việc  theo các Nghị định trước đây, vẫn tiến hành xử phạt nếu cơ sở nào vi phạm luật bảo vệ môi trường.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 20-10-2020 đã có 40.720.262 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.124.213 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.459.041 ca mắc, 225.241 tử vong; Ấn Độ: 7.597.063 ca mắc, 115.236 ca tử vong; Brazil: 5.251.127 ca mắc, 154.226 ca tử vong; Nga: 1.431.635 ca mắc, 24.635 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.141 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.046 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.