Triển khai tiếp công dân phục vụ kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Theo Báo cáo về kết quả tiếp công dân và xử lý đơn thư trong thời gian từ kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đến nay của Ban Tiếp công dân Trung ương, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã tiếp 1.171 lượt với 3.451 công dân đến trình bày 1.026 vụ việc, số lượt đoàn đông người là 132 đoàn.  
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Ngày 13-5, tại trụ sở Văn phòng Quốc hội, Ban Dân nguyện tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phối hợp tiếp công dân phục vụ kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV (dự kiến khai mạc vào ngày 23-5). Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình chủ trì hội nghị.

Trình bày kế hoạch phối hợp tiếp công dân phục vụ kỳ họp thứ 3, Phó trưởng Ban Dân nguyện Lò Việt Phương cho biết, Ban Dân nguyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức tiếp công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh với Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương ở thành phố Hà Nội và TPHCM.

Triển khai tiếp công dân phục vụ kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 1 Phó trưởng Ban Dân nguyện Lò Việt Phương trình bày kế hoạch

“Ban sẽ phối hợp với Tổng Thư ký Quốc hội cung cấp thông tin đến các đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội về những trường hợp khiếu nại, tố cáo đã được giải quyết hết thẩm quyền, đúng pháp luật nhưng vẫn tiếp tục gửi đơn khiếu nại, tố cáo kéo dài đến nhiều đại biểu Quốc hội; tổng hợp báo cáo tình hình tiếp công dân phục vụ kỳ họp với lãnh đạo Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội vào thời gian giữa kỳ họp, khi kết thúc kỳ họp và trong trường hợp đột xuất”, ông Lò Việt Phương cho biết.

Theo báo cáo về kết quả tiếp công dân và xử lý đơn thư trong thời gian từ kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đến nay của Ban Tiếp công dân Trung ương, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã tiếp 1.171 lượt với 3.451 công dân đến trình bày 1.026 vụ việc, số lượt đoàn đông người là 132 đoàn. Trong đó, khiếu nại 561 vụ việc, tố cáo 123 vụ việc, phản ánh và kiến nghị 342 vụ việc. So với thời gian giữa kỳ họp thứ 1 và kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV, số vụ việc và số lượt đoàn đông người đều tăng cao. Số vụ việc tăng 20,8 lần, số lượt đoàn đông người tăng 43 lần.

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, các bộ ngành liên quan và chính quyền địa phương cần trao đổi kỹ để xác định rõ trách nhiệm của từng đơn vị trong từng vụ việc, phối hợp chặt chẽ hơn nữa để góp phần giải quyết dứt điểm một số vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài. Để thực hiện hiệu quả các công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu kiện, nhiều ý kiến nhấn mạnh đến sự phối hợp thực hiện giữa các cơ quan, đơn vị có vai trò rất quan trọng; sớm kiện toàn trang thiết bị ở trụ sở tiếp công dân tại các địa phương; tăng cường giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật cho người dân…

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình khẳng định, sau hội nghị này, Ban Dân nguyện sẽ chính thức phát hành kế hoạch tiếp công dân phục vụ kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XV; gửi kế hoạch đến chính quyền các địa phương, một số bộ ngành, cơ quan Trung ương có liên quan.

Trưởng Ban Dân nguyện cũng đề nghị Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố có kế hoạch tiếp công dân, tập trung đối thoại, giải quyết yêu cầu của công dân thuộc thẩm quyền của mình, giúp hạn chế tối đa tình trạng khiếu kiện vượt cấp. Ban Tiếp công dân ở địa phương chủ động tham mưu cho UBND cấp tỉnh quan tâm tiếp công dân, giải quyết các vụ việc khiếu kiện cụ thể.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Việt Nam và Thế giới

Đại sứ quán Việt Nam cùng bà con kiều bào gói bánh chưng đón Tết

Tết xa quê đầu tiên ở Brazil

Chuẩn bị đón Tết mọi người sống trong nước hay ở nước ngoài đều hướng về gia đình, về cội nguồn, háo hức chờ phút giây gặp mặt. Đối với những cán bộ và nhân viên ngoại giao Việt Nam thường đi công tác 1 nhiệm kỳ 3 năm tại các cơ quan đại diện, dù rất nhớ nhà, rất mong được gặp mặt người thân, nhưng họ phải đón Tết ở xứ người vì công việc và vì đường sá xa xôi.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.