Triều Tiên - điểm đến của du khách Nga

Công dân Nga là những du khách nước ngoài đầu tiên đến Triều Tiên kể từ khi nước này mở cửa trở lại biên giới cuối năm 2023 sau thời gian đóng cửa biên giới để phòng chống đại dịch Covid-19. Lượng du khách Nga tới Triều Tiên tăng còn do 2 nước đã làm sâu sắc hơn mối quan kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đón tiếp nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm Nga tháng 9-2023.

Du khách Nga tại sân bay Vladivostok chuẩn bị bay tới Triều Tiên. Ảnh: YONHAP
Du khách Nga tại sân bay Vladivostok chuẩn bị bay tới Triều Tiên. Ảnh: YONHAP

Một tháng sau chuyến đi của ông Kim Jong-un thăm Nga, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thăm Triều Tiên. Khi đó, ông Lavrov cho biết sẽ giới thiệu Triều Tiên như một điểm đến trong kỳ nghỉ cho du khách Nga, vốn nhiều người trong số họ đang gặp khó khăn trong việc đi du lịch tới châu Âu và Mỹ vì các lệnh trừng phạt áp dụng đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Anh Iliia Voskresenskii, một YouTuber người Nga 33 tuổi, tham gia chuyến đi gần đây, cho biết nhóm của anh đã trải nghiệm 1 đêm ở Bình Nhưỡng, 2 đêm tiếp theo ở tại khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Masikryong - nơi có mọi thứ từ máy thổi tuyết Thụy Điển đến thuyền gondola Thụy Sĩ. Khu nghỉ dưỡng được xây dựng theo chỉ thị của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người từng du học ở Thụy Sĩ.

Theo quan điểm của ông Kim Jong-un, khu trượt tuyết phải cung cấp “điều kiện sống hạnh phúc và văn minh cao độ” cho người dân. Chuyến tham quan theo nhóm được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 1, có giá khoảng 750 USD/người. Khoản tiền này bao gồm vé máy bay khứ hồi từ TP Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga đến sân bay quốc tế duy nhất của Triều Tiên ở thủ đô Bình Nhưỡng, 1 chuyến bay nội địa đến khu nghỉ mát trượt tuyết Masikryong ở bờ biển phía Đông Triều Tiên và các bữa ăn.

Trên trang web của Vostok Intur, công ty du lịch có trụ sở tại Vladivostok, nơi tổ chức chuyến đi tới Triều Tiên, cũng có nhắc tới khả năng truy cập wifi không ổn định và khuyến nghị du khách không tùy tiện đi đến những nơi không được giám sát. Du khách cũng được cảnh báo không mang theo bất kỳ cuốn sách nào được xuất bản ở phương Tây về Chính phủ Triều Tiên.

Những áp phích tuyên truyền của Triều Tiên được bán với giá 40 USD. Tại một cửa hàng lưu niệm, Voskresenskii thấy nhiều bưu thiếp có khẩu hiệu chống Mỹ. Anh quyết định mua một món đồ chơi Lego phiên bản Triều Tiên cho các con, trả bằng USD. Hầu hết đồ chơi đều là những món đồ có chủ đề quân sự như xe tăng, tên lửa…

Trước Covid-19, ngành du lịch của Triều Tiên đóng góp nguồn thu ngoại tệ quan trọng và là một trong số ít ngành kinh tế không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt quốc tế. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ưu tiên phát triển du lịch sau khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011, thúc đẩy các gói kỳ nghỉ tại các khách sạn sang trọng; khu nghỉ dưỡng bãi biển và các cuộc chạy marathon ở Triều Tiên.

Theo một số ước tính độc lập, khoảng 350.000 khách du lịch nước ngoài đã đến thăm đất nước này trong năm 2019, với 90% trong số đó là người Trung Quốc. Hàng trăm người Mỹ cũng từng đến Triều Tiên mỗi năm cho đến năm 2017, khi Bộ Ngoại giao Mỹ cấm công dân Mỹ nhập cảnh vào nước này. Nhiều công ty du lịch dự báo số du khách nước ngoài đến Triều Tiên sẽ tăng trở lại trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục