Trình Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt SGK lớp 2 trước 30-11

SGGP
Để SGK lớp 2 mới kịp triển khai từ năm học 2021-2022 thì Hội đồng quốc gia thẩm định SGK phải trình Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt trước 30-11.

Ngày 18-8, tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT họp Hội đồng thẩm định sách giáo khoa (SGK) lớp 2 biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông mới. 

Về công tác chuẩn bị tổ chức thẩm định SGK lớp 2, TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT), cho biết, đến nay đã hết thời hạn tiếp nhận hồ sơ đề nghị thẩm định SGK lớp 2 và lớp 6. Vụ Giáo dục tiểu học đã tiếp nhận hồ sơ của 4 nhà xuất bản (NXB): NXB Giáo dục Việt Nam, NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Sư phạm TPHCM, NXB Đại học Quốc gia TPHCM với 33 bản mẫu tương ứng đủ 9 môn học, hoạt động giáo dục lớp 2.

Cụ thể: môn Tiếng Việt (3 cuốn), môn Toán (4 cuốn), môn Đạo đức (3 cuốn), môn Tự nhiên - Xã hội (3 cuốn), môn Giáo dục thể chất (3 cuốn), môn Nghệ thuật (Âm nhạc - 3 cuốn), môn Nghệ thuật (Mỹ thuật - 3 cuốn), hoạt động trải nghiệm (3 cuốn), môn Tiếng Anh (8 cuốn). 

Vụ Giáo dục tiểu học đã tổ chức rà soát và khẳng định tính đầy đủ, hợp lệ của các hồ sơ đề nghị thẩm định. Vụ Giáo dục tiểu học đã gửi các bản mẫu SGK đến từng thành viên Hội đồng thẩm định để nghiên cứu độc lập về các bản mẫu SGK. Sau 15 ngày theo quy định, Bộ GD-ĐT đã triệu tập Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 2 từ ngày 18-8, trong đó mỗi bản mẫu SGK lớp 2 được họp thẩm định không quá 5 ngày.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ yêu cầu thành viên Hội đồng thẩm định phải cam kết không tham gia các công việc liên quan đến biên soạn, xuất bản SGK; bảo mật thông tin, dữ liệu. Khi thực hiện đánh giá SGK theo quy định tại Thông tư 33 về biên soạn, thẩm định SGK, các thành viên thực hiện theo hướng dẫn chi tiết các nội dung đánh giá SGK và những nội dung đặc thù cụ thể hóa cho SGK lớp 2 ở từng môn học được quy định. Việc thẩm định phải đảm bảo tính nghiêm túc, khoa học, công bằng, khách quan, có chất lượng, không chịu bất cứ sức ép nào. 

Theo quy định, trong trường hợp có môn học không có đơn vị nào đăng ký thẩm định, Bộ GD-ĐT sẽ chịu trách nhiệm biên soạn. Hoạt động thẩm định cần chuẩn mực và dứt khoát về mặt chuyên môn, công khai, minh bạch, công bằng giữa các nhóm tác giả và không chịu tác động từ bên ngoài.

Hầu hết thành viên Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 2 đều đã có kinh nghiệm thẩm định SGK lớp 1 mới. Để SGK lớp 2 mới kịp triển khai từ năm học 2021-2022 thì Hội đồng quốc gia thẩm định SGK phải trình Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt trước 30-11.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT

Trong năm 2021, số lượng trường và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT nhiều hơn những năm trước. Trong tổng số 237 trường đại học (ĐH) - chưa tính các trường ĐH, học viện thuộc khối an ninh, quốc phòng,  hầu như chỉ có một số trường y lớn không xét tuyển theo phương thức này. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường dự tính sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh. 

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục