Bóng chày

Trò chơi cây gậy và quả bóng

Bóng chày, môn chơi dùng cây gậy đánh trúng quả bóng để tống nó đi xa, được xác định xuất hiện hơn 400 năm trước tại Ai Cập. Song, nó chỉ thật sự hoàn chỉnh luật chơi vào đầu thế kỷ 19 nhờ người Mỹ.

VĐV bóng chày người Mỹ, gốc Việt, Daniel Peter Graves.

Môn baseball hay còn gọi là bóng chày nhà nghề khởi đầu tại Mỹ vào khoảng năm 1896 với giải vô địch đầu tiên là “Major League”, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bóng chày quốc gia từ năm 1871 đến 1875, rồi “Giải bóng chày nhà nghề” kéo dài từ năm 1876 cho đến ngày nay.

Từ năm 1920, bóng chày ra khỏi biên giới nước Mỹ đến Hà Lan (1922), Australia (1934), Nhật Bản (1936), Venezuela (1945), Ý (1948), Hàn Quốc (1982), lãnh thổ Đài Loan (1990), Trung Quốc (2003),…

Môn bóng chày có nhiều quy tắc nên mới nhìn qua cứ tưởng phức tạp nhưng khi đã thông hiểu luật lệ thì cảm thấy hấp dẫn. Trái banh làm bằng chỉ quấn quanh một lõi hình cầu bằng li-e hoặc cao su, bọc da bên ngoài.

Bóng nặng trong khoảng từ 141g (tối thiểu) đến 149g (tối đa), đường kính 7,5cm. Riêng cái chày được làm bằng gỗ tốt hoặc bằng nhôm, dài tối đa 1,07m. Sân chơi hình rẽ quạt với tâm điểm là khu vực người đánh banh (bên tấn công), khu vực vùng trong hình vuông, mỗi cạnh dài 27,43m; khu vực vùng ngoài dài từ 100m đến 126m.

Trận đấu được đặt dưới quyền điều khiển của 4 trọng tài (umpire) nhưng với những trận đấu lớn, quan trọng, số trọng tài tăng lên 6. Trận đấu có 9 lượt đánh bóng ở mỗi bên tương ứng với 9 VĐV trong mỗi đội và thay phiên tấn công (người cầm chày đánh quả bóng) và phòng thủ (người ném và bắt quả bóng). Đội chủ nhà phòng thủ trước và đội khách tấn công.

Trong bóng chày, đội phòng thủ luôn có banh - một điều khác với các môn thể thao khác. Bên phòng thủ gắng sức ném quả banh sao cho bên tấn công không đánh trúng và rơi đúng vào găng của đồng đội mình đang chờ sẵn phía xa. Nếu bên tấn công đánh trúng quả banh thì người đánh bỏ gậy, chạy nhanh để chạm vào 3 điểm góc; còn bên phòng thủ cố bắt được quả banh và ném cho đồng đội đang đứng ở các điểm góc, trước khi người đánh trúng banh chạy đến.

Nếu người đánh quả banh đánh trượt 3 lần thì bị thay và không ghi được điểm. Đội thắng là đội có nhiều điểm (gọi là Run) nhất sau 9 lượt đánh bóng. Trong trường hợp hòa nhau, hai đội phải thi đấu một số hiệp bổ sung cho tới khi một đội thua.

Bóng chày được giới thiệu chính thức lần đầu tiên tại Việt Nam vào đầu năm 2006, khi một vận động viên bóng chày người Mỹ, gốc Việt, là Daniel Peter Graves (sinh năm 1973) quay về thăm quê hương. Tại TPHCM, một số đội bóng chày nhỏ do người Nhật Bản lập để sinh hoạt giải trí cũng xuất hiện vào thập niên 90. Hiện TPHCM có giải bóng chày nghiệp dư League dành cho người nước ngoài do các công ty và cơ quan người nước ngoài lập và tổ chức thi đấu thường xuyên tại khu căn hộ cao cấp ở quận Thủ Đức.

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác