Ứng cử viên Evo Morales

Trở thành Tổng thống gốc thổ dân đầu tiên tại Bolivia

Ứng cử viên Evo Morales (giữa) trong niềm vui chiến thắng

Nguồn tin từ La Paz (Bolivia) hôm nay (19-12) cho biết, theo kết quả sơ bộ, ứng cử viên Evo Morales thuộc Phong trào tiến lên Chủ nghĩa xã hội (MAS) đã giành được 51,1% số phiếu ủng hộ tại cuộc bầu cử Tổng thống Bolivia diễn ra ngày 18-12 vừa qua, bỏ xa ứng cử viên Jorge Quiroga thuộc Lực lượng Dân chủ Xã hội (Chúng ta có thể) chỉ đạt khoảng 31 % số phiếu.

Như vậy, ông Evo Morales sẽ trở thành Tổng thống của Bolivia và là vị Tổng thống gốc thổ dân đầu tiên tại Bolivia.

Phát biểu tại cuộc mít tinh tổ chức tại thành phố Cochabamba, miền Trung Bolivia, ông Evo Morales tuyên bố lịch sử mới của Bolivia đã bắt đầu, đồng thời nhấn mạnh thắng lợi này đã mở đầu một cuộc đấu tranh giành tài nguyên để thay đổi lịch sử của Bolivia.

Ông kêu gọi các phong trào xã hội và chính trị trong nước tiến lên xây dựng một "Tổ quốc lớn". Trong khi đó, ứng cử viên Jorge Quiroga đã thừa nhận thất bại.

Với thắng lợi nói trên, MAS sẽ chiếm hơn nửa trong tổng số 130 ghế tại Quốc hội.

L.D (TTXVN & AP) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây