“Trông đợi” lâm nghiệp và thủy sản

SGGP
Ngày 28-6, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm tốc độ tăng giá trị sản xuất toàn ngành nông nghiệp đạt 2,71%; tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 19,77 tỷ USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ.

Theo nhận định chung, diễn biến thời tiết phức tạp, khó lường như: hạn hán xảy ra ở Tây Nguyên và miền Trung, bắt đầu bước vào mùa mưa lũ, dịch tả heo châu Phi bùng phát và lây lan rộng, bao trùm gần khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước… là những khó khăn mà ngành nông nghiệp sẽ phải đối mặt trong những tháng cuối năm nay. 

Để đạt mục tiêu cả năm tăng trưởng 3%, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 43 tỷ USD, 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, diện tích che phủ rừng đạt 41%... các chuyên gia có mặt tại hội nghị này đề xuất, cần linh hoạt trong điều hành chỉ đạo, thúc đẩy phát triển những lĩnh vực còn “dư địa tăng trưởng” để bù cho những lĩnh vực khó đạt mục tiêu theo kịch bản tăng trưởng cả năm 2019 đã đề ra.

Trong đó, tiếp tục phát huy hiệu quả trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khơi thông các nguồn lực cho phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; tập trung các giải pháp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, tháo gỡ các rào cản thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu và khuyến khích tiêu dùng nội địa… Hai lĩnh vực mà ngành nông nghiệp Việt Nam hiện đang trông đợi cho mục tiêu cả năm 2019 là lâm nghiệp và thủy sản.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9

Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích thả nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL từ đầu năm đến nay khoảng 3.516ha (bằng 74,3% so với cùng kỳ 2020), sản lượng thu hoạch ước đạt 932.000 tấn (bằng 81% so với cùng kỳ); trong đó sản lượng cá tra thu hoạch của tháng 8 giảm 44,9% và nửa tháng đầu tháng 9 giảm 77%.

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế