Chọn lựa máy tắm nước nóng

Trực tiếp hay gián tiếp?

Hiện nay, trên thị trường có hàng chục loại máy nước nóng với hai cơ chế làm việc: Đun nóng trực tiếp và gián tiếp. Ở loại đun nóng trực tiếp (hiệu National, Whirlpool, Centon, Ariston…), máy sẽ đưa nước cần làm nóng đi qua một bình nhỏ- nước sẽ được đun trực tiếp bằng một dây đốt nóng.

Về cấu tạo, loại máy này còn có bộ cảm biến để điều chỉnh nhiệt độ, rờ-le kiểm soát áp suất và van điều chỉnh lưu lượng nước, có loại có gắn thêm thiết bị chống giật (ELCB hoặc RCCB). Loại máy này thường nhỏ gọn, dễ lắp đặt, nhưng không bền bằng máy nước nóng gián tiếp- nhất là khi không có điện thì thiết bị cũng trở thành hoàn toàn vô dụng.

Loại đun nóng gián tiếp (hiệu Ariston, Thermor, Everhot…) luôn đi kèm với một bình chứa nước có thể tích từ 5 lít trở lên. Nước được đun nóng bằng một cây điện trở và khi đạt độ nóng cần thiết, rờ-le nhiệt sẽ tự động ngắt dòng điện. Để sử dụng nước đã đun ta phải mở song song một vòi nước lạnh rời để pha nước đến khi đạt nhiệt độ thích hợp.

Loại máy này có độ bền cao hơn và nước sau khi đun nóng một lần là có thể sử dụng, bất kể chuyện có cúp điện hay không. Với bình chứa (thường từ 50 lít trở lên), máy có thể dùng được cho nhiều phòng tắm. Nhược điểm duy nhất là cồng kềnh, lắp đặt khá phức tạp.

Để đảm bảo khi sử dụng máy bạn cần phải thực hiện một số biện pháp an toàn như tiếp đất và tăng cường các thiết bị phát hiện dòng điện rò rỉ. Cần kiểm tra hoạt động của máy ít nhất một lần/tháng. Đa số các máy có giá dưới 2 triệu đồng.

THÀNH CÔNG

Các tin, bài viết khác