Trung bộ, Nam bộ và Tây Nguyên đối mặt với khô hạn nặng

(SGGP).- Ngày 9-3, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương đã thông báo về việc cảnh báo tình trạng khô hạn, thiếu nước và bị xâm nhập mặn tại 3 khu vực, gồm: Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ.

Trong 2 tháng đầu năm 2015, tổng lượng mưa tại 3 khu vực trên đều bị thiếu hụt từ 20% - 70%, trong đó khu vực thiếu hụt nhiều nhất là Nam Trung bộ, thậm chí một số nơi không có mưa. Vì vậy, mực nước trên các sông ở khu vực Trung bộ và Tây Nguyên xuống dần. Lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung bộ và khu vực Tây Nguyên đều thiếu hụt so với trung bình nhiều năm của cùng kỳ 30% - 70%, riêng sông Cái, Nha Trang hụt tới 82%, xấp xỉ mức thấp nhất lịch sử. Đến đầu tháng 3, dung tích trữ của các hồ chứa thủy lợi đạt trung bình khoảng 50% - 85% so với dung tích thiết kế. Riêng khu vực Khánh Hòa, Ninh Thuận đạt từ 10% - 30%. Mực nước các hồ thủy điện hầu hết ở mức thấp hơn mực nước dâng bình thường từ 0,5 - 4,5m. Mực nước một số hồ thấp hơn rất nhiều so với mực nước dâng bình thường như hồ Đại Ninh, Vĩnh Sơn C, Ka Năk...

Tại Nam bộ, lượng dòng chảy sông Mê Công về đầu nguồn sông Cửu Long thiếu hụt so với trung bình nhiều năm của cùng kỳ từ 20% - 30%. Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều và có xu thế giảm dần. Do đó, độ mặn đã xâm nhập dọc theo sông đi sâu vào nội đồng từ 20 - 30km và cao hơn cùng kỳ năm 2014.

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương cho biết hiện nay hiện tượng ENSO đang ở trạng thái pha nóng và có khả năng xuất hiện El Nino trong các tháng tiếp theo của năm 2015, nếu xuất hiện sẽ có cường độ yếu hoặc trung bình. Theo đó, từ tháng 3 đến tháng 9-2015, nền nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm, riêng ở Nam bộ và Tây Nguyên ít biến động. Nắng nóng ở Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ sẽ diễn ra trong nhiều đợt hơn nhưng ít gay gắt và kéo dài như năm 2014. Mùa mưa ở Tây Nguyên, Nam bộ và Bình Thuận có khả năng đến muộn hơn so với bình thường. Từ nay đến tháng 4-2015, dòng chảy trên sông Mê Công tiếp tục giảm mạnh, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều. Độ mặn vùng cửa sông Cửu Long và Đồng Nai tiếp tục lấn sâu vào nội đồng và có khả năng cao hơn cùng kỳ năm 2014, cao hơn trung bình nhiều năm và tương đương với đầu năm 2013 là năm có độ mặn xâm nhập sớm và sâu. Trên sông Tiền, sông Hậu độ mặn 4g/l có thể xâm nhập sâu khoảng 40-50km tính từ cửa sông, có thời kỳ sâu tới 60-70km. Độ mặn sẽ tăng cao và kéo dài từ tháng 3 đến hết tháng 5-2015.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất