Trung Quốc: Giải cứu hơn 30 “nô lệ thời hiện đại”

Cảnh sát Trung Quốc ngày 30-5 đã giải cứu 34 công nhân làm việc như các nô lệ tại một lò gạch ở huyện Nhiêu Dương, tỉnh Hà Bắc, Bắc Trung Quốc. Những công nhân này làm việc từ 14-18 tiếng/ngày, không có thù lao, bị theo dõi 24/24 giờ. Nếu phản đối không làm việc, những người công nhân này sẽ bị chích điện.

Tại hiện trường, cảnh sát đã tìm thấy rất nhiều máy chích điện. 11 người, trong đó có chủ lò gạch, đã bị bắt giữ với cáo buộc đánh đập, tra tấn và xâm phạm nhân quyền. Vụ bố ráp xảy ra sau khi một công nhân họ Tống đã trốn thoát được khỏi lò gạch trên và tố cáo hành vi ác độc của chủ lò gạch. Công nhân này trước đó đã từng bỏ trốn một lần bất thành và bị đánh đập hết sức dã man khi bị bắt lại.

Cùng ngày, Trung Quốc đã thi hành án tử hình đối với Từ Ngọc Nguyên, 47 tuổi, kẻ đã dùng dao chặt thịt chém bị thương 29 em nhỏ và 3 giáo viên tại trường mẫu giáo ở tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, một tháng trước đây.

Ngày 15-5, Tòa án Nhân dân thành phố Thái Châu thuộc tỉnh Giang Tô đã tuyên án tử hình đối với Từ Ngọc Nguyên vì tội “giết người có chủ ý” cũng như do tính chất nghiêm trọng của sự việc. Ngày 29-4, Từ vác dao xông vào Trường Mẫu giáo Trung tâm ở thành phố Thái Hưng và chém liên tiếp khiến 32 người bị thương, trong đó có 4 người bị thương nặng.

Trước tòa, Từ thừa nhận động cơ cuồng sát là để trút nỗi oán hận đối với xã hội sau khi đổ tiền vào cờ bạc và kinh doanh thua lỗ cùng với những rắc rối khác về đời tư.

A.V.

a.v.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.