Trung Quốc: Hơn 20 triệu người bị ảnh hưởng do hạn hán

Hãng tin China Daily ngày 18-3 cho biết, phía Đông Nam Trung Quốc đang hứng chịu đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong một thập kỷ qua khiến hơn 20 triệu người dân sống trong cảnh thiếu nước và 16 triệu ha cây trồng có nguy cơ bị chết vì khô hạn.
Trung Quốc: Hơn 20 triệu người bị ảnh hưởng do hạn hán

Hãng tin China Daily ngày 18-3 cho biết, phía Đông Nam Trung Quốc đang hứng chịu đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong một thập kỷ qua khiến hơn 20 triệu người dân sống trong cảnh thiếu nước và 16 triệu ha cây trồng có nguy cơ bị chết vì khô hạn.

Hạn hán đang hoành hành tại tỉnh Vân Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên, Trùng Khánh, khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây. Các nhà chức trách tại những khu vực này buộc phải khoan nhiều mạch nước ngầm để dẫn nước và tạo tạo mưa nhân tạo cho các đồng ruộng bị khô hạn.

Hạn hán ở tỉnh Vân Nam được cho là nặng nề nhất trong 60 năm qua, khiến 6 triệu người dân và hàng triệu gia súc bị ảnh hưởng, ước tính thiệt hại lên tới 10 tỷ nhân dân tệ ( 1,46 tỷ USD).

Trung Quốc: Hơn 20 triệu người bị ảnh hưởng do hạn hán ảnh 1

Nông dân tại huyện Đông Lan, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, đang cuốc đất trên những cánh đồng khô hạn

Trong khi đó, tại tỉnh Quảng Tây đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì khô hạn. Hạn hán kéo dài, không mưa, nên hàng hàng trăm ngàn người dân tại những khu vực này không có nước uống.

Giới chuyên gia Trung Quốc dự báo, nếu tình trạng khô hạn này tiếp tục kéo dài, cả 5 khu vực trên khó có thể bắt đầu sản xuất vụ mùa đầu xuân.

Lý giải cho nguyên nhân khô hạn, họ cho rằng do biến đổi khí hậu, hiện tượng El Nino đang diễn biến trầm trọng hơn ở Thái Bình Dương, kết cấu khí hậu toàn cầu bị phá vỡ dẫn đến hiện tượng trên tại các tỉnh miền Nam. Các nhà chức trách Trung Quốc hy vọng, tình trạng hạn hán này sẽ không cản trở kế hoạch sản xuất 500 triệu tấn lương thực trong năm nay.  

P.NAM

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Rắc rối từ hạn sử dụng thực phẩm

Không có tiêu chuẩn chung về hạn sử dụng thực phẩm, rất nhiều thực phẩm tốt bị loại bỏ vì hiểu nhầm hạn sử dụng... Tất cả gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Liên hiệp quốc ước tính, thất thoát và lãng phí lương thực toàn cầu chiếm 8%-10% tổng ô nhiễm khí nhà kính.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.

Chuyện đó đây

Thiết bị cấy ghép giúp người bại liệt đi lại được

Theo công trình được công bố trên Tạp chí Nature, anh Gert-Jan Oskam, người Hà Lan, 40 tuổi, bị liệt trong một tai nạn xe đạp cách đây 12 năm, được cấy ghép thiết bị điện tử trong não. Khi anh suy nghĩ đến hành động đi, tín hiệu được đưa đến chân thông qua bộ phận cấy ghép thứ hai trên cột sống, giúp anh có thể đi lại.