Trung Quốc đã bỏ đi khoảng 35 triệu tấn ngũ cốc mỗi năm do bảo quản kém, thất thoát do vận chuyển và chế biến dư thừa. Số lương thực lãng phí này có thể nuôi được 200 triệu người mỗi năm.
Theo ông Chen Yuzhong, một quan chức của Cục Quản lý nhà nước về ngũ cốc, trong số trên, 27,5 triệu tấn là do các biện pháp bảo quản và vận chuyển kém trong khi chế biến dư thừa gây lãng phí khoảng 7,5 triệu tấn. Tại các vùng sản xuất ngũ cốc chủ yếu như Liêu Ninh, Cát Lâm, Hắc Long Giang, Hà Bắc… không hề có các kho lưu trữ.
Còn theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, trong số 210 triệu hộ nông dân, chỉ có khoảng 3% là biết cách lưu trữ ngũ cốc một cách khoa học.
HẠNH CHI