Trung Quốc: Thêm 1.354 trẻ em bị nhiễm độc chì

Một bé trai bị nhiễm độc chì được điều trị tại bệnh viện thuộc tỉnh Thiểm Tây. Ảnh: AFP

Tân Hoa xã ngày 20-8 cho biết thêm 1.354 em nhỏ (dưới 14 tuổi) sống gần nhà máy xử lý mangan Wugang Manganese Smelting tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, đã bị nhiễm độc chì. Theo kết luận của quan chức địa phương, lượng chì đo được trong máu của các em hầu hết đều trên mức cho phép là 100 milligram. Hiện những cuộc kiểm tra sức khỏe đối với hơn 1.300 em nhỏ này vẫn đang được tiến hành nhằm xác định mức tổn hại sức khỏe mà các em phải chịu. Nhà máy xử lý mangan này bắt đầu hoạt động từ tháng 5-2008 mà không có sự chấp thuận của cơ quan quản lý môi trường địa phương.

Như vậy, đây là trường hợp phát giác nhiễm độc chì thứ hai tại Trung Quốc trong tháng này. Ngày 14-8 vừa qua, báo chí Trung Quốc đã đưa tin ít nhất 615 trong tổng số 731 em nhỏ ở 2 làng gần nhà máy nấu kim loại Đông Linh, huyện Phụng Tường, tỉnh Thiểm Tây được xét nghiệm nhiễm độc chì. Nhiễm độc chì có thể gây tổn thương hệ thần kinh và sinh sản, gây chứng cao huyết áp và làm giảm trí nhớ.

T.Như (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.