Trung Quốc: Ươm mầm Olympic

Trong 647 VĐV Trung Quốc tham dự Asian Games Doha, có  413 VĐV (64 %) lần đầu tiên dự tranh một sự kiện thể thao quốc tế lớn, và cũng rất trẻ, tuổi bình quân là 23.

Trưởng đoàn Feng Jianzhong nói: “Chúng tôi muốn thử thách các nhà thể thao trẻ, để họ nhanh chóng đạt khả năng thi đấu tại Olympic mùa hè Bắc Kinh 2008. Chúng tôi muốn các VĐV có cảm giác thi đấu, học tập kinh nghiệm để sẵn sàng cho Olympic Bắc Kinh”.

“Thần đồng” bóng bàn Nhật Ai Fukuhara.

Nhưng dù bị xem là thiếu kinh nghiệm, đoàn Trung Quốc vẫn được đánh giá cao là có thể xếp nhất bảng xếp hạng huy chương, như mỗi kỳ tổ chức từ 1982 đến nay.

Ở Asian Games 2002, Trung Quốc xếp nhất toàn đoàn với 308 huy chương, kế đến là Hàn Quốc (260 huy chương) và Nhật (190 huy chương).

Trung Quốc chỉ cử vài gương mặt tên tuổi, như nam VĐV Lưu Tường (Liu Xiang, kỷ lục gia thế giới 100m vượt rào) từng đoạt HCV Olympic 2004... trong khi nhiều VĐV Olympic không tham dự Asian Games này, như Xing Huina (chạy đường trường) hoặc nhà vô địch bơi ếch 100m Luo Xuejuan.

Đoàn Nhật có 907 người, đặt kỳ vọng vào các môn điền kinh, do họ chọn Asian Games là cuộc diễn tập làm nóng cho giải vô địch điền kinh thế giới Osaka 2007 (Nhật) và Olympic 2008.

Các ngôi sao của Nhật có thể kể Koji Murofuse, năm nay thắng 8 giải ở môn ném búa sau một năm nghỉ ngơi. Hoặc Naoyuki Daigo lập kỷ lục Nhật ở môn nhảy cao 2m33 hồi tháng 7 (thành tích tốt hạng năm thế giới) và các nữ VĐV marathon Nhật như Mizuki Noguchi rất mạnh. Hoặc Kosuke Kitajima hồi 4 năm trước tại Pusan, lập kỷ lục thế giới ở cự ly bơi sở trường 200m ếch. 

Các niềm hy vọng đoạt HCV của Nhật gồm bóng mềm nữ, vật, bơi nghệ thuật. Các nữ đô vật Nhật đoạt 5 HCV tại các giải vô địch thế giới, chiếm toàn bộ số huy chương ở các hạng cân. Tại Doha sẽ có 4 hạng cân và Nhật hy vọng thắng Trung Quốc để tạo lợi thế tâm lý trước thềm Olympic 2008.

Đội tuyển bơi nghệ thuật cũng đoạt các huy chương ở World Cup hồi tháng 9 trên sân nhà, riêng Emiko Suzuki chiếm 4 huy chương. Một gương mặt nữ Nhật đáng chú ý khác là “thần đồng” bóng bàn 18 tuổi Ai Fukuhara, nhưng có lẽ cô bé sẽ khó thắng các đối thủ Trung Quốc.

Nhật có thể không còn mạnh ở môn Judo, ở World Cup gần đây, các nam nữ VĐV chỉ xếp hạng 4 và ba. Ryoko Tani không đến Doha do vừa sinh con. Cô từng là nữ võ sĩ Judo đầu tiên hai lần liên tiếp vô địch Olympic khi chiến thắng ở hạng cân 48 kg tại Olympic 2004, và còn 6 lần vô địch thế giới cũng như vào đến chung kết Olympic 4 lần liên tiếp.

Sự vắng mặt của cô sẽ là cơ hội để Misato Nakamura tỏa sáng, nhưng Tani hẹn sẽ trở lại ở Olympic 2008. Hai nhà vô địch Judo Olympic là Keiji Suzuki và Masato Uchishiba cũng không đến Doha.

Lan Anh

Các tin, bài viết khác