Trung tướng Trần Hanh: Không việc gì phải sợ cái sai, cái xấu

° PV: Thưa Trung tướng, tại hội nghị lần này, ngoài việc bàn bạc các công tác hội, Trung ương Hội CCB VN đã triển khai thực hiện NQTƯ 4 và tham gia góp ý với Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Vậy đến nay Hội CCB VN đã thực hiện công tác này đến đâu?

° Trung tướng TRẦN HANH: Theo yêu cầu của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Đảng - Đoàn Trung ương Hội CCB VN đã có nhiều ý kiến đóng góp với tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng. Các ý kiến của CCB VN rất thẳng thắn, trí tuệ với tinh thần xây dựng Đảng đầy tâm huyết và trách nhiệm nên đã được Bộ Chính trị, Ban Bí thư tiếp nhận và đánh giá cao.

° Đến nay lực lượng CCB VN vẫn là niềm tự hào của nhân dân và sự tin cậy của Đảng, Nhà nước. Hội CCB VN phát huy vai trò của CCB VN như thế nào trong tình hình hiện nay?

Trao đổi với PV Báo SGGP nhân dịp vào TPHCM chủ trì Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam (CCB VN) lần 10 (khóa IV), Trung tướng Trần Hanh (ảnh), Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Bí thư Đảng - Đoàn Trung ương Hội CCB VN, Chủ tịch Hội CCB VN, khẳng định: “CCB VN không ngại đương đầu với mọi biểu hiện đi ngược lại lợi ích của dân, của đất nước”.

° Hội CCB VN hiện có một lực lượng khá hùng hậu với hơn 2,6 triệu hội viên và quan hệ chặt chẽ với 1,1 triệu cựu quân nhân. Ở đâu các CCB VN cũng luôn phát huy phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, đặc biệt trong công tác chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. CCB VN đã thẳng thắn lên tiếng trước những vụ việc làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng tại Vinashin, Vinalines, PMU18 và những tiêu cực trong công tác cán bộ, tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, tranh chấp đất đai…

Thực hiện NQTƯ 4, CCB VN là đơn vị đầu tiên đã gửi thư đến Bộ Chính trị, Ban Bí thư góp ý và chỉ rõ một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của “một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên” hiện nay là do có tư tưởng hữu khuynh, nể nang, né tránh, chưa thực hiện tốt công tác tự phê bình và phê bình ngay cả ở cấp cao. Luật Phòng, chống tham nhũng đã có từ mấy năm qua, song đến nay hiệu quả còn rất hạn chế, thậm chí ngày càng nghiêm trọng, tinh vi hơn và xuất hiện “lợi ích nhóm” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ.

° Trước tình hình biển đảo diễn biến phức tạp, CCB VN đã có những đóng góp cụ thể gì trong việc giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội? 

° Vấn đề biển Đông đang diễn biến phức tạp và được dư luận quan tâm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhiều lần khẳng định rõ chủ quyền biển đảo của VN. Quốc hội cũng đã thông qua Luật Biển VN, song người nước ngoài vẫn có những hành động xâm phạm trái với luật pháp quốc tế. Vì vậy, thời gian qua trong nước đã có một số cuộc tụ tập đông người phản đối người nước ngoài xâm phạm chủ quyền biển đảo nước ta. Đảng, Nhà nước ta rất trân trọng tình cảm yêu nước, tinh thần dân tộc đúng đắn và quyết tâm bảo vệ biển đảo của đồng bào ta. Song một số phần tử xấu đã lợi dụng tụ tập đông người để chống lại chủ trương, đường lối bảo vệ biển đảo đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta.

Nắm rõ tình hình đó, các CCB VN đã phối hợp với các cơ quan chức năng có mặt tại nhiều điểm nóng để kịp thời phát hiện kẻ xấu và có biện pháp xử lý phù hợp. Mặt khác, CCB VN còn tích cực vận động người dân hiểu rõ thực chất vấn đề biển đảo để trở về không nghe theo kẻ xấu.

° Trung tướng từng là phi công Việt Nam đầu tiên bắn rơi máy bay F105 của Mỹ và được phong Anh hùng LLVTND khi còn rất trẻ. Nay thực hiện NQTƯ 4 rất cần dũng khí đầy “chất lính” của người đảng viên. Vậy khi đóng góp thẳng thắn, trực tiếp đến cấp cao trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Trung tướng và các CCB của mình có ngại điều gì?

° Không. Cái đúng, cái tốt không việc gì phải sợ cái sai, cái xấu. Lực lượng CCB VN đã từng dũng cảm chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và đã đổ bao xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước thì nay không vì bất cứ lý do gì mà CCB VN ngần ngại đấu tranh chống mọi biểu hiện đi ngược lại lợi ích của dân, của nước. Nạn tham nhũng, tiêu cực đã và đang trở thành “quốc nạn” gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế, xã hội nước ta, với vai trò trách nhiệm của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, CCB VN luôn tích cực đấu tranh không khoan nhượng.

Một số cựu chiến binh Việt Nam trong ngày gặp mặt.

Thực hiện NQTƯ 4 một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay, CCB VN tiếp tục tham gia, phát huy tốt vai trò tiên phong gương mẫu, góp phần bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ và nhân dân, xứng đáng với niềm tin của nhân dân, sự gửi gắm thiết tha của hàng triệu liệt sĩ đã ngã xuống trên khắp các chiến trường và đông đảo các đồng chí thương binh đang chịu nỗi đau âm ỉ do hậu quả chiến tranh để lại.

MINH NGỌC (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông báo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi, phụ trách 6 đơn vị; chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo chung và theo dõi chỉ đạo nhóm quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP