Trước ngày 15-5, xử lý dứt điểm các vụ “chiếm đê điều thành của riêng”

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT yêu cầu trước ngày 15-5, các địa phương có đê phải xử lý dứt điểm tình trạng biến mặt đê, mái đê, hành lang bảo vệ đê… thành của riêng.

Ngày 1-3, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã ký Chỉ thị số 1148 về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, năm 2022, thiên tai trên thế giới và khu vực diễn ra phức tạp, nhiều trận thiên tai quy mô lớn, phạm vi ảnh hưởng rộng, vượt mức lịch sử gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản kinh tế.

Trước ngày 15-5, xử lý dứt điểm các vụ “chiếm đê điều thành của riêng” ảnh 1

Nước lũ sông Bùi dâng cao tràn vào làng mạc ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội) năm 2018

Ở nước ta, thiên tai cũng xảy ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, ngay từ đầu mùa lũ các hồ Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang đã phải vận hành xả lũ và duy trì trong một thời gian khá dài (đây là hiện tượng hiếm thấy kể từ khi hệ thống liên hồ chứa đi vào vận hành, khai thác). Khu vực miền Trung cũng tiếp tục xảy ra mưa lũ, ngập lụt lớn.

Năm 2023, theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, từ nửa cuối tháng 6, bão và áp thấp nhiệt đới bắt đầu hoạt động ở khu vực Biển Đông và có khả năng xuất hiện các cơn bão mạnh, di chuyển phức tạp. Tổng lượng mưa ở hầu hết các khu vực được dự báo tương đương hoặc cao hơn trung bình nhiều năm.

Thực hiện Chỉ thị số 09/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và để chủ động trong công tác hộ đê, phòng chống lụt bão năm 2023, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra đối với những vùng được đê bảo vệ, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có đê, tập trung hoàn thành công tác tu bổ, duy tu, bảo dưỡng đê điều và công trình đang thi công liên quan đến đê điều.

Đối với những sự cố đê điều đã xảy ra trong các mùa lũ, bão trước cần đặc biệt quan tâm xử lý và tập trung nguồn lực để hoàn thành việc xử lý, đồng thời, lập phương án bảo vệ trọng điểm trong mùa lũ, bão năm 2023.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cũng đề nghị đảm bảo an toàn các cống dưới đê trong lũ, bão. Việc sử dụng cống dưới đê trong mùa lũ phải chấp hành nghiêm quy trình đóng, mở.

Trước ngày 15-5, xử lý dứt điểm các vụ “chiếm đê điều thành của riêng” ảnh 2

Nhiều nơi biến mái đê, chân đê thành bãi tập kết vật liệu xây dựng

Các địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý vi phạm pháp luật về đê điều, nhất là tình trạng tập kết vật liệu quy mô lớn, xây dựng công trình trái phép trên bãi sông, đổ phế thải lấn chiếm bãi sông, lòng sông gây cản trở thoát lũ…; xử lý dứt điểm hành vi lấn chiếm mặt đê, mái đê, hành lang bảo vệ đê gây ảnh hưởng đến an toàn đê và khả năng thoát lũ trước ngày 15-5.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nâng bước doanh nghiệp trên hành trình xanh hóa

Nâng bước doanh nghiệp trên hành trình xanh hóa

Hôm nay 31-5, Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) công bố chương trình xét chọn và trao danh hiệu Doanh nghiệp Xanh năm 2023. Đây là nỗ lực rất lớn của ban tổ chức nhằm tôn vinh và nâng bước doanh nghiệp (DN) trên hành trình xanh hóa.

Bút Sài Gòn

Chân đế vững

- Báo đăng thấy Vờ ép ép có giám đốc kỹ thuật mới. Dân tình phần đông không biết chức danh này làm những việc gì. Và câu hỏi có tính hoài nghi là liệu người đảm nhiệm chức vụ ấy có thực chất, hay chỉ ngồi cho đủ tụ?

Tin buồn