Trường Bá Nghệ tỏa sáng theo thời gian

Nhân kỷ niệm 110 năm ngày thành lập trường và tri ân các nhà giáo, sân trường của Trường Cao đẳng Kỹ thuật (CĐKT) Cao Thắng không chỉ rực rỡ sắc màu của những lẵng hoa tươi mà còn hân hoan, nồng ấm bởi sự hội tụ đông đảo các thế hệ cựu học sinh của trường.

Hệ thống giám sát camera do sinh viên Trường Cao Thắng thiết kế


Trở về mái nhà xưa - cái nôi đào tạo mình thành người thợ giỏi, nhà lãnh đạo tài ba, họ vừa dâng trào cảm xúc vừa hân hoan niềm tự hào về ngôi trường mang tên Bá Nghệ. Những cái bắt tay nồng ấm, những khuôn mặt rạng ngời niềm vui khi nhìn thấy ngôi trường vượt thời gian, không gian vẫn giữ vững truyền thống yêu nước và ngày càng lớn mạnh, tỏa sáng thương hiệu đào tạo đội ngũ thợ giỏi, chuyên gia kỹ thuật trình độ cao. Trải qua chặng đường dài hơn một thế kỷ với nhiều thăng trầm, ngôi trường này vẫn là nơi hội tụ tinh hoa của kỹ nghệ, sức lan tỏa của niềm đam mê học nghề để thắp sáng tương lai.

Noi gương lớp lớp cha chú, đàn anh đi trước chí thú học nghề, dành trọn tâm huyết cho nghề mình chọn, các thế hệ học sinh, sinh viên của Trường CĐKT Cao Thắng không chỉ làm rạng danh truyền thống, thương hiệu của trường mà còn tỏa sáng tài năng ở các cuộc thi tranh tài tay nghề cấp quốc gia lẫn quốc tế. Được học trong môi trường kỹ thuật chuẩn, chương trình đào tạo được cải tiến theo hướng tiên tiến, kể cả chương trình giáo dục kỹ thuật bậc cao của nước ngoài, được thực hành trên máy móc hiện đại, công nghệ cao, các chuyên gia, kỹ thuật viên tương lai đều yên tâm với cánh cửa việc làm đang chào đón. Đúng như Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã nói rằng định hướng vào đời rất quan trọng và cánh cửa vào đại học không là con đường duy nhất; tùy vào khả năng, hoàn cảnh, chọn cho mình một nghề tinh thông để làm việc hiệu quả sẽ thiết thực với con đường lập nghiệp cho bản thân, đóng góp cho xã hội nhiều hơn. Nhìn vào các thế hệ ông cha đi trước, dấn thân học nghề, làm thợ nhưng họ vẫn thành đạt, tỏa sáng ở nhiều lĩnh vực, vị trí, cho thấy việc học, phấn đấu là suốt đời.

Không chỉ noi gương Bác Hồ, Bác Tôn, các thế hệ học sinh, sinh viên của trường còn ngưỡng mộ các Anh hùng Lao động như Lê Tùng Hiếu, Nguyễn Tấn Quang, Võ Tòng Xuân, Ong Quang Nhiêu, Đàm Quang Thanh - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Trong số hàng vạn cán bộ kỹ thuật, thợ lành nghề năm xưa, có nhiều người thành đạt, tỏa sáng tài năng ở nhiều lĩnh vực. Bên cạnh những cán bộ ưu tú, nguyên là lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo của Thành ủy, UBND TPHCM là cựu học sinh Trường Cao Thắng, còn có nhiều tên tuổi khác cũng viết tiếp bản hùng ca của trường. Họ là những người tiên phong trong đổi mới, sáng tạo và đã đóng góp xuất sắc cho công cuộc xây dựng đất nước thời kỳ đổi mới và hội nhập. Hành trang mà họ mang theo là bản lĩnh, kỹ năng được trui rèn từ môi trường kỹ thuật, tác phong chuyên nghiệp.

Như thế “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” vẫn đúng với thời nay và các bạn trẻ dám chọn cho mình lối đi lập nghiệp bằng hành trang kỹ thuật, kỹ năng nghề cao thì doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều thợ giỏi, chuyên gia kỹ thuật trình độ cao. Đây chính là bệ phóng đưa nền kinh tế nước nhà phát triển, hội nhập nhanh với thế giới. Và chúng ta cần lắm những trường nghề tỏa sáng thương hiệu, uy tín như Trường CĐKT Cao Thắng.

KHÁNH HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục