Trường THPT Hàn Thuyên (quận Phú Nhuận) kiểm điểm các cá nhân liên quan sai phạm về tài chính

Thanh tra Sở GD-ĐT TPHCM vừa có kết luận thanh tra việc thực hiện quy định thu, quản lý, sử dụng học phí và các nguồn lực tài chính khác tại Trường THPT Hàn Thuyên (quận Phú Nhuận, TPHCM). 

Trong 2 năm học 2022-2023 và 2023-2024, trường tổ chức khoản thu "thể dục tự chọn" nhưng khoản thu này không có trong dự toán các khoản thu của năm học.

Ngoài ra, quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị chưa xây dựng mức chi cho từng nhiệm vụ, nội dung công việc cụ thể để làm căn cứ chi cho từng cá nhân trong trường.

Do đó, đơn vị bị kết luận sai phạm trong việc sử dụng nguồn thu từ dạy học 2 buổi/ngày chi trực tiếp cho các khoản gồm tiền đồng phục giáo viên; chi tiền lễ, tết cho nhân viên; khen thưởng giáo viên...

Năm học 2022-2023, tổng số tiền tiếp nhận tài trợ theo kế hoạch vận động tài trợ của đơn vị là 713 triệu đồng. Năm học 2023-2024, tổng số tiền tiếp nhận tài trợ hơn 756 triệu đồng.

Theo biên bản kết luận của thanh tra, trong cả 2 năm học, việc tiếp nhận tài trợ được thực hiện trước thời điểm xây dựng kế hoạch vận động tài trợ nên chưa được Sở GD-ĐT TPHCM phê duyệt kế hoạch là sai so với quy định.

Đối với các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục, biên bản họp với cha mẹ học sinh các lớp thiếu nhiều nội dung như kế hoạch thu - chi, nội dung thu, ý kiến của cha mẹ học sinh...

images.jpg
Trường THPT Hàn Thuyên. Ảnh: FB trường

Trên cơ sở những sai phạm đó, Chánh Thanh tra Sở GD-ĐT TPHCM kiến nghị Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM chỉ đạo hiệu trưởng Trường THPT Hàn Thuyên tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể lãnh đạo đơn vị, các cá nhân có liên quan đến nội dung kết luận thanh tra theo thẩm quyền quản lý; đề ra hướng khắc phục, chấn chỉnh đối với những thiếu sót, vi phạm đã nêu trong kết luận thanh tra.

Bên cạnh đó, đơn vị phải xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện các khoản thu thỏa thuận, khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đảm bảo nguyên tắc thu đủ, chi đủ; thực hiện các nội dung chi đúng nguồn chi được quy định tại quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị.

Tin cùng chuyên mục