Truy tìm thủ phạm làm ô nhiễm kênh Ba Bò

(SGGP). – Ngày 25-9, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Bình Dương đã phối hợp Trung tâm Quan trắc thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh kiểm tra đột xuất Công ty TNHH nhôm Tung Shin chuyên sản xuất các loại nhôm công nghiệp tại Khu công nghiệp Sóng Thần II, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện Công ty Tung Shin có 2 lò luyện nhôm thải khói bụi nhưng không có hệ thống thu gom nên để khói phát tán ra môi trường. Hệ thống nung sử dụng dầu DO bị rò rỉ và thoát ra hệ thống cống thoát nước… Đoàn đã lấy hai loại mẫu nước thải sản xuất và nước thải sinh hoạt để phân tích.

Được biết, Công ty Tung Shin có diện tích 6 ha gồm 6 phân xưởng sản xuất nhôm với nguồn nước phục vụ cho làm nguội nhôm và khâu xi mạ thải ra 450 - 500m³/ngày. Công ty đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải công suất 1.000m3/ngày đêm. Nước thải được xử lý đạt loại B trước khi thải ra có đấu nối vào hệ thống Nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp Sóng Thần II.

Hiện nay, KCN Sóng Thần I và II vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện việc đấu nối vào nhà máy xử lý nước thải mà thải trực tiếp nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Đồng thời trong khu vực này còn có 2.500 nhà trọ và 800 hộ dân đã thải trực tiếp nước sinh hoạt ra kênh Ba Bò là các tác nhân gây ô nhiễm môi trường chưa được kiểm soát.  

Q.HÙNG - C.TỶ

Các tin, bài viết khác