Truyền thông quốc tế: Nhiều kỳ vọng chính phủ mới của Việt Nam

SGGP
Ngay sau khi Quốc hội khóa XIV bầu các chức danh lãnh đạo cao nhất của Nhà nước tại kỳ họp thứ 11, các hãng thông tấn, báo chí quốc tế đã có nhận định chung, cho rằng: Việt Nam dưới sự điều hành và dẫn dắt của các nhà lãnh đạo mới sẽ củng cố quan hệ với các nước.

Nhà máy sản xuất điện thoại Vsmart của Tập đoàn Vingroup đặt tại Hải Phòng, Việt Nam. Ảnh: Reuters

Nhà máy sản xuất điện thoại Vsmart của Tập đoàn Vingroup đặt tại Hải Phòng, Việt Nam. Ảnh: Reuters

Kỳ vọng tốt đẹp

Chiều 6-4, hãng thông tấn KPL của Lào có bài viết mang tiêu đề “Quốc hội Việt Nam kiện toàn các chức danh lãnh đạo bộ máy nhà nước”, đánh giá về việc Quốc hội Việt Nam bầu các chức danh chủ chốt, gồm: Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ. Bài viết đánh giá các đồng chí được bầu vào các chức danh lãnh đạo Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ đều đã để lại nhiều dấu ấn với nhiều nỗ lực, tinh thần sáng tạo và trách nhiệm cao trên cương vị trước đây của mình. 

Ngay sau khi Quốc hội Việt Nam bầu các chức danh chủ chốt, hãng thông tấn Italy Agenziastampaitalia đã đăng bài viết của tác giả Andrea Fais, đánh giá ban lãnh đạo mới của Việt Nam đưa đất nước tái khởi động trong điều kiện thuận lợi.  

Báo điện tử Eldyar của Ai Cập có bài viết với tựa đề “Việt Nam bầu các nhà lãnh đạo mới cho đất nước... và triển vọng về việc nâng trao đổi thương mại với Ai Cập lên 1 tỷ USD”. Các nhà báo Sayed Badry và Mohamed Al-Saeed cho rằng, Chính phủ Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2020 đã đạt được những thành tựu to lớn. Năm 2020 được coi là năm đặc biệt thành công của Việt Nam. Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, Việt Nam đã thực hiện thành công mục tiêu kép, vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Còn bài viết trên báo điện tử Events Magazine News nêu rõ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã để lại dấu ấn lớn trên cương vị Thủ tướng nhiệm kỳ 2016-2021, được nhân dân và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Nhật báo Nikkei Asia (Nhật Bản) nhận định: Các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ cố gắng duy trì nền kinh tế phát triển vững chắc - điều hiếm thấy trong thời kỳ đại dịch. Báo này trích dẫn phát biểu của tân Thủ tướng Phạm Minh Chính về cam kết duy trì nỗ lực chống tham nhũng: “Chính phủ sẽ chủ động phòng ngừa, kiên quyết và kiên trì đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực với những cơ chế, giải pháp mạnh mẽ hơn, chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn”. 

Truyền thông Cộng hòa Czech  cũng đã có loạt bài viết đánh giá cao uy tín của các lãnh đạo mới và thành tựu ấn tượng của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch Covid-19, đồng thời kỳ vọng vào những bước phát triển mới của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và các nước thuộc Liên minh châu Âu.

Người Việt tại Đức lạc quan

Giáo sư Nguyễn Văn Thoại, Đại học Trier (Đức), cho rằng, trong suốt thời gian qua, chính sách đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam đã mang lại nhiều đổi thay to lớn cho đất nước, cả về đối nội và đối ngoại; đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao; vị thế, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng tăng. Đặc biệt, những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế và kiểm soát đại dịch Covid-19 đã gây được ấn tượng mạnh và được thế giới đánh giá rất cao.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Nguyễn Việt Anh, Phó Chủ tịch Diễn đàn Đổi mới sáng tạo và Kinh tế Đức - Việt (DVIW), Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức, cho rằng, thời gian qua, chính phủ kiến tạo của Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu kinh tế to lớn với một loạt quyết sách quan trọng, như cho phép giảm thuế, chậm nộp thuế, giảm bớt các quy định hành chính, dỡ bỏ rào cản đối với các nhà đầu tư quốc tế, đẩy mạnh phát triển kinh tế số và luôn coi đổi mới sáng tạo, khoa học kỹ thuật là vấn đề trọng tâm... 

Đề cập mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam với Đức nói riêng, với EU nói chung trong thời gian qua, Tiến sĩ Việt Anh khẳng định, mối quan hệ này đang ở mức độ rất tốt đẹp. Hiệp định EVFTA đã chính thức có hiệu lực, trong khi Hiệp định Bảo hộ đầu tư song phương (EVIPA) cũng đang có nhiều chuyển biến tích cực. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Đức trong các nước ASEAN và đứng thứ 5 tại châu Á. Đức đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trên 13 tỷ EUR.

KHÁNH MINH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP