TTVN tại SEA Games 28: Từ chỉ tiêu đến thực tế

Do nhiều môn thể thao và nội dung thế mạnh bị nước chủ nhà Singapore cắt giảm cho nên TTVN chỉ khiêm tốn đặt ra chỉ tiêu là giành từ 56-65 HCV tại SEA Games lần này. Thế nhưng trên thực tế, kết thúc SEA Games 28, đoàn TTVN đã giành được tổng cộng 186 huy chương các loại tại SEA Games 28, trong đó có 73 HCV, 53 HCB và 60 HCĐ, vượt xa chỉ tiêu đề ra trước ngày lên đường. Vậy đâu là sự khác biệt giữa chỉ tiêu và thực tế của các môn thể thao tại SEA Games năm nay?

Đoàn thể thao Việt Nam đã xuất sắc hoàn thành vượt chỉ tiêu. Ảnh: Dũng Phương

Trong số này, bắn súng là môn duy nhất chưa thực sự thành công khi chỉ hoàn thành chỉ tiêu ở mức cận dưới: đăng ký 4-5 HCV, thực tế giành 4 HCV. Bảy môn khác có thành tích thực tế hoàn toàn trùng khớp với chỉ tiêu đăng ký là: pencak silat, bắn cung, judo, billiards & snooker, canoeing, xe đạp và bi sắt.
Bơi lội, điền kinh là 2 môn giành được nhiều HCV nhất cho đoàn TTVN tại SEA Games lần này và là 2 trong số 3 môn thể thao (cùng với taekwondo) mà số lượng HCV giành được tuy cũng nằm trong chỉ tiêu đăng ký nhưng ở mức cận trên: điền kinh đăng ký 10-12 HCV và thực tế giành được 11, bơi lội đăng ký 8-10 HCV và thực tế giành được 10.

Có 5 môn mà chúng ta đã vượt chỉ tiêu đề ra ban đầu là: thể dục dụng cụ, đấu kiếm, rowing, wushu và quyền Anh. Trong đó, xuất sắc nhất phải kể đến thể dục dụng cụ, đấu kiếm và rowing - những môn nằm trong hệ thống thi đấu Olympic đã vượt xa mức đăng ký từ 3-4 HCV (thể dục dụng cụ giành 9 HCV trong khi chỉ đăng ký 5-7 HCV, đấu kiếm giành 8 HCV trong khi mức đăng ký chỉ là 5 HCV, còn rowing cũng giành 8 HCV trong khi dự kiến ban đầu chỉ là 4-5 HCV).

Phạm Quang

Các tin, bài viết khác