Từ làng đến phố

Xe chất lượng cao có toilet!

Công ty Xe khách Sài Gòn (Sapaco Tourist) vừa đưa 20 xe Hino (ảnh) chất lượng cao (45 chỗ ngồi) vào hoạt động trên tuyến liên vận quốc tế TPHCM-Phnôm Pênh (Campuchia).

Với giá trị mỗi xe trên 1 tỷ đồng, khách đi xe, ngoài việc tận hưởng các dịch vụ nước uống, khăn lạnh, thuyết minh (tiếng Anh, Khmer, Việt) còn được xem DVD qua 2 màn hình tinh thể lỏng và có thể “trút bầu tâm sự” ngay trên xe bằng một toilet nhỏ, sạch sẽ.

Được biết Sapaco Tourist là đơn vị có công khai thác tuyến đường TPHCM – Phnôm Pênh từ năm 1987 đến nay. Hiện mỗi ngày có 5 chuyến xe chất lượng cao chạy tuyến đường này.

MINH ANH

Tết này... khát chanh

Từ lâu, chợ chanh Lương Quới (Giồng Trôm, Bến Tre) vốn nổi tiếng là chợ đầu mối ở miền Tây cung cấp chanh cho TPHCM với hàng ngày hàng chục tấn. Song, hơn tháng nay chợ chanh này đang lâm cảnh lèo tèo chưa từng có.

Theo báo cáo gần đây nhất của UBND huyện Giồng Trôm, sau khi cơn bão số 9 đi qua, toàn huyện có 2.893ha/4.800 ha vườn cây có múi bị thiệt hại, trong đó phần lớn là các vườn chanh chuẩn bị thu hoạch trong dịp Tết Đinh Hợi. “Quái chiêu” hơn, sau bão chừng nửa tháng, hầu hết các cây chanh còn lại, không biết do tác động gì bỗng nhiên trổ đầy bông. Anh Bảy - người có vườn chanh tại xã Lương Quới – thở dài: “Đó là dấu hiệu của những…chiếc đèn dầu sắp tắt. Nếu nhà vườn không nhanh tay cắt bỏ hết bông do sự kích động bất thường, cây chanh sau đó sẽ bị chết yểu ngay!”.

Chanh mất mùa khiến giá đội lên đột biến, từ 4.000đ/kg trước bão nay đã 12.000 – 13.000 đồng/kg. Sang xuân là mùa khô, mùa những cây chanh cho trái càng thưa thớt và sau Tết Đinh Hợi, nguồn chanh sẽ càng khan hiếm, giá chanh sẽ còn cao hơn hiện nay là điều dễ nhận ra.

PHAN LỮ HOÀNG HÀ

Nhân giống trâu “ngố” Tuyên Quang

Tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, có giống trâu “ngố”. Loại trâu này rất hiền lành và to lớn, nhiều con đạt trọng lượng trên 800kg. Những năm gần đây, do số lượng lớn trâu đực ở Chiêm Hóa được thu mua về các thành phố lớn để giết thịt và thi đấu tại các hội chọi trâu nên chất lượng đàn trâu suy giảm nghiêm trọng, trọng lượng trâu đực trung bình chỉ còn 371kg/con. Nhằm mục đích bảo tồn giống trâu quý, dự án đa dạng hóa thu nhập nông thôn của tỉnh Tuyên Quang đã hỗ trợ kinh phí để mua 70 trâu đực giống tốt phục vụ nhân giống tại địa phương. Theo dự kiến, đến năm 2008, đội trâu giống này sẽ tăng thêm 200 trâu đực “ngố” nữa.

BẠCH LIỄU

Đường hóa chợ hoa

Con đường Bắc Hải nối dài và đường Thành Thái, phường 14, quận 10, TPHCM mới được thông xe vài tháng gần đây nhưng rất nhộn nhịp bởi nơi này đã hình thành chợ hoa Tết. Điểm đăng ký mặt bằng bán hoa thu hút nhiều nghệ nhân, tiểu thương đến thuê. Các lô bán hoa được phân khá rõ ràng như: khu mai kiểng, lan kiểng, cúc kiểng, tắc kiểng… (ảnh). Giá một lô 10m ngang, bày bán hoa trong vòng 15 ngày trước Tết là 2 triệu đồng. Ngoài ra, còn có những lô đất dành cho hợp đồng thuê dài hạn, bán quanh năm.

Một người bán hoa cho biết: “Chợ hoa này có lợi thế là mới mẻ, mặt bằng rất thoáng. Tiểu thương từ ngoại thành và các tỉnh đổ xô về đây đăng ký thuê sạp rất đông. Nguồn hoa cũng khá phong phú, ngoài hoa, cây kiểng trong nước còn có các loại nhập từ Thái Lan, Trung Quốc... Giờ bán kéo dài từ sáng sớm đến 11 giờ đêm mỗi ngày”.

QUẢNG SƠN

Quán hàng nổi làm nhếch nhác hồ Tây

Hồ Tây từ lâu vẫn được mệnh danh là “lá phổi xanh” điều hòa dưỡng khí cho thủ đô và là thắng cảnh thăm viếng không thể thiếu của du khách thập phương mỗi khi tới Hà Nội. Tuy nhiên, những năm gần đây, hồ trở nên ô nhiễm, nhếch nhác do có quá nhiều quán hàng, thuyền nổi mọc lên ven hồ. Không chỉ che khuất tầm mắt ngắm cảnh của khách đi dạo mà chính những lều quán, thuyền ăn uống nổi ấy còn là tác nhân gây ô nhiễm mặt nước bởi rác, nước thải trực tiếp xả xuống hồ.

Bao giờ hồ Tây hết nhếch nhác? Đó quả là câu hỏi không dễ trả lời chính xác nếu như chính quyền thành phố cùng các cơ quan chức năng có liên quan vẫn còn thờ ơ trước vấn đề này.

THÙY LIÊN
(Khoa Báo chí - ĐHQG Hà Nội)

Chợ đêm Vũng Tàu đã hợp thức hóa

Chợ đêm Vũng Tàu hình thành tự phát cách đây vài tháng trên vỉa hè Bãi Sau thuộc đường Thùy Vân, phục vụ nhu cầu mua sắm, vui chơi của du khách. Với hơn 50 chiếu hàng, chợ này chỉ bán toàn hàng lưu niệm được làm từ các loại vỏ ốc biển như ốc giác, ốc gai, ốc xà cừ…

Tất cả các mặt hàng như chậu hoa lan, đèn ngủ, rùa, chim, cá, gạt tàn thuốc, vòng đeo tay và cổ, tranh nghệ thuật, mô hình tàu thuyền (ảnh)... được làm từ vỏ ốc đều do bà con địa phương tự thiết kế, sản xuất và bán cho du khách.

Được biết, chính quyền thành phố Vũng Tàu đã quyết định thành lập chợ đêm Vũng Tàu tại đây từ ngày 2-1-2007, nhằm hợp thức hóa chợ đêm “chồm hổm” đang có, qua đó, giải quyết nhu cầu việc làm cho bà con nghèo tại địa phương, đồng thời tạo nơi vui chơi giải trí chính thức cho du khách đến thành phố biển Vũng Tàu.

LÃNG DU NHÂN

Các tin, bài viết khác