Từ loạt bài “Thực trạng các vườn quốc gia: Rừng… chết”: Thành lập đoàn kiểm tra làm rõ các vụ phá rừng

Sau khi Báo SGGP đăng loạt bài phóng sự điều tra “Thực trạng các vườn quốc gia: Rừng… chết”, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ các nhà quản lý, nhà khoa học về thực trạng nạn xâm hại rừng tại các vườn quốc gia hiện nay.

Một cây gỗ hương tại Tiểu khu 441 bị lâm tặc đốn hạ. Ảnh: H.NAM

Khó quản lý rừng  

Theo ông Trần Thế Liên, Vụ trưởng Vụ Bảo tồn thiên nhiên, Bộ NN-PTNT, hiện có 30 vườn quốc gia, 69 khu bảo tồn thiên nhiên, 45 khu bảo vệ cảnh quan và 20 khu rừng nghiên cứu thực nghiệm khoa học. Theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong số 16,2 triệu ha đất lâm nghiệp, rừng đặc dụng tại các vườn quốc gia chiếm 2,2 triệu ha.

Đúng như Báo SGGP phản ánh, diện tích rừng đặc dụng hiện đang bị xâm hại đến mức báo động đỏ. Nạn chặt phá, khai thác bừa bãi tại các cánh rừng vườn quốc gia đã làm nhiều loại gỗ quý hiếm bị cạn kiệt. Mặt khác, dân cư sinh sống tại các vùng đệm của vườn quốc gia hiện nay quá lớn, có nơi như tại Vườn quốc gia Yok Đôn là gần 40.000 người, đã phá trắng nhiều cánh rừng.

Có thể nói, công tác quản lý, bảo vệ rừng tại các vườn quốc gia hiện nay cực kỳ khó khăn và thách thức hơn trước rất nhiều. Rừng tại các vườn quốc gia, bất kể chỗ nào cũng có thể vào được. Trong khi đó, lực lượng kiểm lâm thì mỏng, phương tiện bảo vệ rừng hầu như không có gì.

Nhiệm vụ của các vườn quốc gia được giao là: bảo vệ rừng, nghiên cứu khoa học để phục vụ bảo tồn và khai thác du lịch sinh thái, giáo dục môi trường. Thế nhưng, các vườn quốc gia hiện nay chỉ làm một nhiệm vụ bảo vệ rừng với chi phí hàng năm cả ngàn tỷ đồng, nhưng cũng không thể giữ được rừng.

Một vấn đề khác là công tác phối hợp giữa lực lượng bảo vệ rừng tại các vườn quốc gia với chính quyền địa phương hiện nay rất kém. Trước nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng, lực lượng kiểm lâm và ban quản lý các vườn quốc gia hầu như bị đơn độc.

Có nơi, như tại Vườn quốc gia Yok Đôn tỉnh Đắc Lắc, mâu thuẫn giữa chính quyền địa phương với Ban quản lý vườn kéo dài trong nhiều năm qua, là một trong những nguyên nhân làm cho rừng vườn quốc gia “cạn máu” từng ngày, từng giờ.

Người tố cáo lâm tặc bị kỷ luật (!?)

Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắc Lắc) vừa ký quyết định thi hành kỷ luật Đảng với hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Đoàn Xuân Thiện, Đảng ủy viên, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Vườn quốc gia Yok Đôn.

Ông Đoàn Xuân Thiện hiện là Phó ban Xây dựng cơ bản Vườn quốc gia Yok Đôn – người đã có công phát hiện, tố cáo lâm tặc phá rừng trong nhiều năm qua, trong đó có các vụ việc xảy ra vào năm 2008, 2009 và đầu năm 2010 mà Báo SGGP đã phản ánh.

Ông Thiện đã cùng với một số cán bộ, đảng viên tại Vườn quốc gia Yok Đôn nhiều lần có đơn kiến nghị các cơ quan chức năng của huyện Buôn Đôn có biện pháp ngăn chặn hành vi phá rừng của các đường dây lâm tặc có sự tiếp tay của một số cán bộ biến chất.

Tuy nhiên, trong quyết định kỷ luật Đảng, Huyện ủy huyện Buôn Đôn lại nêu: “Việc đồng chí Thiện và 7 đảng viên, quần chúng ký tên vào báo cáo (dạng đơn thư), phản ánh sai sự thật, vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm”.

Theo ông Trần Thế Liên, để làm rõ những nội dung mà Báo SGGP phản ánh, Tổng cục Lâm nghiệp đã thành lập đoàn kiểm tra do đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Phó Tổng cục trưởng dẫn đầu, sẽ có mặt tại Tây Nguyên vào hôm nay (7-7). Đoàn có nhiệm vụ kiểm tra, làm rõ và đánh giá toàn bộ thực trạng xâm hại rừng tại các vườn quốc gia của tỉnh Đắc Lắc, Lâm Đồng, Gia Lai và Kon Tum.

Trong đó, sẽ làm rõ việc chuyển đổi mục đích rừng, nạn xâm hại động thực vật quý hiếm. Sau đoàn kiểm tra này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ thành lập đoàn kiểm tra tình hình quản lý, bảo vệ rừng tại các tỉnh Tây Nguyên.

Hoài Nam

Thực trạng các vườn quốc gia: Rừng... chết!

>> Bài 1: Rừng đang “cạn máu”

>> Bài 2: Đi săn... thợ săn 

>> Bài 3: Bảo vệ rừng - Một người giữ, trăm người phá

hoài nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Sướng 2 lần

- Đáng ngạc nhiên khi giá vé đường bay TPHCM - Côn Đảo của hãng độc quyền khai thác tuyến này vừa giảm đột ngột, giá vé thấp nhất chỉ còn bằng một nửa so với cùng thời điểm 2 năm trước. Đây là chuyện lạ, vì đường bay nói trên trước giờ luôn “chảnh” về giá vé trong số các tuyến quốc nội. 

Giao thông - Đô thị

76% người dân ủng hộ kiểm tra khí thải xe gắn máy

Ngày 27-1, Sở GTVT TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe máy, hướng tới thí điểm kiểm soát khí thải mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh; Đảng ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: