Từ ngày 15-12-2007: Đi mô tô, xe máy trên tất cả các tuyến đường phải đội nón bảo hiểm

* Đi xe máy phạm luật sẽ bị tạm giữ xe 30 ngày trở lên

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành Nghị quyết số 32 của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông (TNGT) và ùn tắc giao thông. Trong đó, đáng chú ý nhất là để giảm thiệt hại do TNGT, từ ngày 15-12-2007, người đi mô tô, xe máy trên tất cả các tuyến đường (kể cả trong đô thị) đều bắt buộc phải đội nón bảo hiểm. Trước đó, từ ngày 15-9-2007, quy định này được áp dụng trên tất cả các tuyến quốc lộ.

Nghị quyết 32 cũng đưa ra một loạt các biện pháp kiên quyết cưỡng chế thi hành pháp luật trật tự ATGT. Theo đó, từ ngày 1-1-2008, đình chỉ lưu hành ô tô đã hết niên hạn sử dụng, xe công nông, xe tự chế 3 - 4 bánh. Trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị tịch thu xử lý bán phế liệu, sung vào công quỹ.

Từ ngày 1-1-2009, đình chỉ hoạt động các phương tiện thủy nội địa không đăng ký, không đăng kiểm an toàn kỹ thuật. Đặc biệt, lực lượng CSGT sẽ tạm giữ mô tô, xe máy 30 ngày trở lên nếu người điều khiển vi phạm một trong các quy định sau: chở quá số người cho phép; đi vào đường ngược chiều, đường cấm; lạng lách đánh võng; vượt đèn đỏ; không chấp hành hiệu lệnh của CSGT. Tạm giữ mô tô, xe máy 90 ngày không phân biệt sở hữu đối với trường hợp học sinh, sinh viên chưa đủ tuổi, hoặc không có giấy phép lái xe điều khiển mô tô, xe máy. Lực lượng tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm phải xử lý công khai và đúng pháp luật, không phân biệt người vi phạm đi bộ, đi xe đạp, đi mô tô hay lái ô tô.

Chính phủ yêu cầu Bộ GD-ĐT chỉ đạo hiệu trưởng các trường phổ thông, cao đẳng, đại học, trung học chuyên nghiệp quy định việc đánh giá đạo đức đối với học sinh, sinh viên vi phạm luật giao thông.

Một số biện pháp mạnh khác cũng được Chính phủ đặt ra trong Nghị quyết 32 như giao Bộ Tài chính nghiên cứu việc tăng lệ phí trước bạ, tăng lệ phí đăng ký mô tô, xe máy ở các thành phố lớn. UBND TP Hà Nội và TPHCM quy định việc cấm mô tô, xe máy lưu thông trên một số tuyến đường trong khoảng thời gian phù hợp để giảm ùn tắc giao thông đô thị. 

B.M. - N.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Càng đông vui

- Hai nhà mạng xứ mình đã bắt đầu thí điểm phương thức thanh toán Mobile Money. Những chủ thuê bao có đăng ký sử dụng dịch vụ này là sẽ xài được “tiền di động”. Những người không có tài khoản ngân hàng mà muốn thanh toán đơn giản, lẹ làng sẽ rất ưng loại hình mới mẻ này.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn