Từ khóa: #TƯ QUÉO

Đo bằng thực lực

- Đang có những đánh giá hồ hởi rằng cỡ 10 năm nữa, đội tuyển bóng đá nam xứ mình sẽ đủ sức tham dự World Cup. Cái nhìn này là tự tin hay chỉ lạc quan tếu?

Đo bằng khán giả

- Ít bữa trước có chuyện thú vị của một bộ phim ngoại chiếu rạp. Phim cũng bình thường, nhưng khán giả coi thấy khoái, chủ yếu do ngôn ngữ thoại được Việt hóa rất đắt. Người chuyển ngữ cho phim đã mang rất sát ngôn ngữ đời sống đô thị xứ mình vào, khiến các nhân vật gần gũi hơn. Khán giả trẻ hào hứng, vì họ cảm thấy chính mình trong phim.

Đừng xài một khúc

- Bộ Công thương mới có quy định điều chỉnh giá vận chuyển xăng dầu để áp dụng trong kỳ điều hành tới. Giá vận chuyển tăng lên sẽ giúp doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đỡ khó. Bởi những ngày vừa qua, nhiều cây xăng đóng cửa. Lý do đóng cây xăng là vì doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cắt chiết khấu, khiến doanh nghiệp bán lẻ bị lỗ. Bên cạnh đó, Bộ Công thương cũng đề nghị các cơ quan khác cùng địa phương hỗ trợ để ổn định giá.

Duy trì động lực

- Vờ Lích cũng kỳ. Vài vòng đầu tiên, đội nào cũng tỏ ra hừng hực khí thế. Ở khúc đầu, nhóm đua ngôi vô địch còn chiếm hơn một nửa số đội tham gia giải. Nhưng về cuối, thực sự đủ sức đua giành cúp chắc chỉ còn 2-3 câu lạc bộ. Số còn lại thì nơm nớp lo… trụ hạng. Hay là các ông bầu vẫn chỉ quen làm động tác giả?

Kể được chuyện hay

- Chỉ nửa ngày sau khi bão lui, khách du lịch cả nội lẫn ngoại đã đông vui ở Hội An. Có người lõm bõm lội nước, cũng có người ngồi thuyền đi dọc những con đường đang tạm hóa thành sông. Nhiều du khách lại xắn tay cùng dọn dẹp rác cùng dân địa phương. Đâu phải cứ sang chảnh thì mới là du lịch?

Phải chắc cái nền

- Một loạt doanh nghiệp ở Bình Dương, TPHCM… đang đỏ mắt tìm kiếm lao động mà không ra. Tại sao chuyện này hồi trước còn dễ xử lý, mà giờ trở nên ngặt dữ?

Cạp đất mẻ răng

- Thông tin về một doanh nghiệp công nghệ bất động sản có tiếng dừng hoạt động đang làm xôn xao giới khởi nghiệp xứ mình. Công ty này bắt đầu làm ăn có bài bản, mấy năm trước lại gọi vốn được tổng cộng khoảng 30 triệu USD. Tại sao đã ngon mà vẫn tèo?

Nâng tầm giải đấu

- Có một đội ở Vờ Lích đang tạo ra hứng khởi đáng ngạc nhiên. Cũng chỉ với bằng đó cầu thủ nhưng có huấn luyện viên mới, 2 trận gần nhất họ đã chơi đầy mạch lạc. Đá chặt chẽ mà tấn công vẫn hay, đội này đã giành điểm thuyết phục.

Niềm tin tiêu dùng

- Kỳ nghỉ lễ vừa rồi, dân tình xứ mình nô nức đi chơi. Các điểm đến quen thuộc đều đông nghẹt người tham quan, thụ hưởng. Gần 80 triệu lượt khách nội địa vui chơi là chỉ số vượt ngoài mong đợi. Đánh giá của Trung tâm Thông tin thuộc Tổng cục Du lịch là “Du lịch nội địa đã hoàn toàn phục hồi”.

Thực chất hơn

- Hiện tại, có hơn 325.000 thí sinh xứ mình không nhập nguyện vọng xét tuyển vào đại học. Chuyện từ chối vô đại học vậy có bình thường không, và số liệu này rốt cuộc là thực hay ảo?

Cao mà vẫn thấp

- Hàng loạt dự án cao tốc được chuẩn bị đầu tư hoặc triển khai thi công trên cả nước là chuyện đáng mừng. Nhưng với những tuyến cao tốc đang khai thác, vẫn có nhiều thứ không hay xảy ra. Nạn đi ngược chiều hoặc chạy lùi trên cao tốc có lúc nhiều lúc ít, nhưng chưa bao giờ chấm dứt. Rồi triển khai thu phí tự động không dừng, sau 1 tuần vẫn phát sinh nhiều trục trặc.

Sống xanh đơn giản

- Từ hồi năm ngoái, trong hoàn cảnh thắt ngặt bởi đại dịch Covid-19, nhiều người đã bắt đầu đăng ký học vẽ, học hát hoặc những hoạt động nhỏ xinh. Những ngày giãn cách, cuộc sống bị ảnh hưởng nhiều, nhưng nhờ có những chuyện nhỏ xinh ấy mà không ít người giữ gìn được an ổn. Nhịp vui ấy vẫn đang lan tỏa tới bây giờ.

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Dễ thở hơn

- Dân tình đang lên ruột, vì rất có thể sau đợt điều chỉnh gần nhất, giá xăng dầu sẽ vượt mốc 32.000 đồng/lít. “Kỷ lục” về giá cả khiến ai cũng oải xì lô. Người nghèo, người thu nhập thấp luôn dễ bị tổn thương khi từng lon gạo, gói mì tăng giá cái vù.

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Sòng phẳng

- Nhiều người dùng một dịch vụ ví điện tử nội mới đây đã quyết định gỡ ứng dụng này, vì hết tin. Lý do là họ tình cờ kiểm tra lịch sử thanh toán thì thấy bị trừ tiền cho dịch vụ liên kết về coi phim trực tuyến. Điều đáng nói là việc trừ tiền vẫn tiếp tục sau khi khách hàng chỉ dùng thử 1 tháng, và không xài tiếp.