Thực chất hơn

- Hiện tại, có hơn 325.000 thí sinh xứ mình không nhập nguyện vọng xét tuyển vào đại học. Chuyện từ chối vô đại học vậy có bình thường không, và số liệu này rốt cuộc là thực hay ảo?

- Nếu quan sát xã hội trên diện rộng, sẽ thấy việc không chọn vào đại học như vậy là bình thường và đáng mừng. Người học đã căn cứ vào thực lực của chính mình để chọn lựa hướng đi. Số người chọn học trung cấp, trường nghề vài năm qua đang dần tăng. Thời gian học ngắn lại, ưu tiên cho kỹ năng thực hành làm việc để kiếm sống, đó là sức hút của các trường nghề. Còn số liệu đó sát thực tế đến đâu, cần chờ đến khi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xét tuyển xong sẽ rõ. 

- Việc xu hướng tăng học phí của các trường đại học có phải là cản ngại cho nhiều thí sinh?

- Đương nhiên là có. Cơm áo gạo tiền luôn là chuyện thiết thân. Sẽ có những người sau đoạn khó ngặt kiếm cơm, sẽ nối dài giấc mơ học lên nữa. Nhưng lúc này, thứ phải ưu tiên là liệu cơm gắp mắm. Thêm nữa, sự chuyển mình của công nghệ cũng tạo ra những cơ hội kiếm sống khác với giai đoạn trước. Có nhiều lối đi, người học sẽ càng đa dạng lựa chọn.

- Chuyện này cũng khiến các trường phải đầu tư nhiều hơn vào việc gia tăng chất lượng đào tạo. Theo hướng đó, cả cá nhân lẫn cơ sở giáo dục đều tăng chất lượng, có thực chất hơn.

Đọc nhiều nhất

Giữ ổn nồi cơm

- Sau kỳ nghỉ tết, nhiều doanh nghiệp sẽ lại sáng đèn. Số lao động về quê mà không lên lại các khu đô thị do tạm mất việc làm có nhiều không? Và với họ, liệu khoảng thời gian khó khăn vì mất việc, mất thu nhập sẽ dài hay ngắn?

Sự kiện & Bình luận

Phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương của Đảng

Ngày 3-2-1930 của mùa xuân Canh Ngọ đáng nhớ, sau bao năm dãi dầu sương gió, Nguyễn Ái Quốc (sau này mang tên Hồ Chí Minh) đã đứng ra triệu tập và chủ trì hội nghị thành lập Đảng. Mốc này như viên gạch móng, xây nên truyền thống đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương của Đảng hơn 93 năm nay.