Từ thành phố Bác hướng về Thăng Long – Hà Nội

Đó là chủ đề của chương trình biểu diễn giới thiệu các ca khúc hướng về kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, sẽ diễn ra vào tối nay (20-5) tại Nhà hát thành phố. Chương trình giới thiệu đến công chúng 18 ca khúc đặc biệt viết về thủ đô ngàn năm văn hiến, do các nhạc sĩ tên tuổi sáng tác hưởng ứng cuộc vận động sáng tác ca khúc chào mừng 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Với mong muốn tạo không khí sôi nổi, tinh thần hăng say lao động, học tập, sản xuất, chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ, học sinh - sinh viên và nhân dân TPHCM trong quá trình hội nhập và phát triển, hướng đến 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, Sở VH-TT-DL TPHCM đã giao Trung tâm Văn hóa TP tổ chức phát động sáng tác, phổ biến và công diễn những tác phẩm có giá trị nghệ thuật phục vụ các hoạt động văn hóa văn nghệ của TP, đặc biệt là phục vụ cho sinh hoạt tập thể, cộng đồng.

Trong những tháng qua, Ban tổ chức (BTC) cuộc vận động đã triển khai kế hoạch đến các nhạc sĩ và nhận được 18 ca khúc của 18 tác giả; đến đầu tháng 5-2010 hoàn thành việc biên tập, hòa âm phối khí, thu âm, in ấn sản phẩm 6.000 đĩa CD và 3.000 tập nhạc giới thiệu 18 ca khúc đặc biệt này.

Tiếp nối thành quả đạt được, BTC cuộc vận động tiếp tục phối hợp với các đơn vị Đài Truyền hình TPHCM, Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM, hệ thống Trung tâm văn hóa – Nhà văn hóa, Hội Âm nhạc TPHCM, Nhà Văn hóa Thanh niên, Nhà Văn hóa Sinh viên, Công ty Maseco… tổ chức phổ biến ca khúc với nhiều hình thức: công diễn các tác phẩm, thu hình, phát thanh, giới thiệu “tác giả - tác phẩm”, xây dựng các chương trình biểu diễn ca múa nhạc, tập hát, thi hát ca khúc cộng đồng về Thăng Long – Hà Nội, thu âm, hòa âm phối khí các ca khúc phát hành trong hệ thống karaoke…

Trở lại với chương trình biểu diễn giới thiệu ca khúc “Từ thành phố Bác hướng về 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội”, khán giả yêu mến thủ đô nghìn năm văn hiến sẽ được thưởng thức các sáng tác đầy cảm xúc, lúc dạt dào chất tự sự, khi lại rừng rực, hào hùng, oai dũng khí phách đấu tranh dựng nước - giữ nước của ông cha, khắc ghi các sự kiện lịch sử anh hùng của dân tộc, tôn vinh các di tích lịch sử đã tồn tại cùng năm tháng, đồng thời thể hiện tính năng động, sáng tạo, nhanh nhạy của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam trên con đường xây dựng và phát triển đất nước, hội nhập với thế giới.

Những sáng tác: Nhớ về nghìn năm Thăng Long - Hà Nội (của NS Tôn Thất Lập), Cảm xúc bên hồ (Trần Long Ẩn), Nhớ Bắc (Lê Văn Lộc), Chiều qua cầu Long Biên (Nguyễn Văn Hiên), Nhớ Thăng Long - Hà Nội (Nguyễn Ngọc Thiện), Tìm lại dấu xưa (Phạm Đăng Khương), Bài ca Đại Việt (Thế Bảo), Phương Nam hướng về Thăng Long (Nguyễn Đức Trung), Rồng bay (Phạm Minh Tuấn), Thăng Long khát vọng ngàn năm (Lê Quang)… còn là tấm lòng của các nhạc sĩ, người dân miền Nam dành tặng thủ đô yêu dấu, là món quà đầy ý nghĩa gửi đến Hà Nội, nơi diễn ra sự kiện trọng đại của đất nước, đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Các ca khúc mới thấm đẫm tính nhân văn và tình người này sẽ được trình bày qua giọng hát của ca sĩ Đan Trường, Thanh Thúy, Quang Linh, Đông Quân, Hồ Bích Ngọc, Tô Thanh Phương, Bonneur Trinh, Xuân Phú, Võ Hạ Trâm, CLB Ca sĩ trẻ Trung tâm Ca nhạc nhẹ thành phố, nhóm X Men, Titikid, TVT và các vũ đoàn Rex, Phương Việt, Sao Mai, Lido…

Thúy Bình

thúy bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

3 người phụ nữ đặc biệt truyền cảm hứng trong cuộc đời Tùng Dương

3 người phụ nữ đặc biệt truyền cảm hứng trong cuộc đời Tùng Dương

Ca sĩ Tùng Dương vừa hoàn thành DVD  Human- live concert, cũng là sản phẩm DVD đầu tiên của anh ra mắt đúng dịp 8-3. Đây là món quà anh dành tặng một nửa của thế giới và là lời tri ân dành cho 3 người phụ nữ đã ảnh hưởng đến cuộc đời và sự nghiệp của anh, cũng là những người truyền cảm hứng cho anh thực hiện sản phẩm này.

Phim

Nhiều cơ hội cho phim truyền hình Việt

Theo Trung tâm Sản xuất phim truyền hình, Đài Truyền hình Việt Nam (VFC), năm 2021, khán giả truyền hình sẽ tiếp tục được theo dõi hàng loạt siêu phẩm hấp dẫn. 

Mỹ thuật

Sài Gòn tương giao

Triển lãm “Sài Gòn tương giao” trưng bày hơn 20 tác phẩm của sinh viên năm cuối ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo - Đại học RMIT tại Bảo tàng TPHCM. Những câu chuyện đời thường của người dân TP được kể lại theo một cách mới, chân thật và sinh động, thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau của giới trẻ về một Sài Gòn - TPHCM năng động, sáng tạo nhưng cũng rất gần gũi, thân thương.

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Đứa bé

1. Vừa đi tới, cô gái đã trông thấy thằng bé cởi trần mặc quần cụt, xách cái cuốc chạy lăng xăng trên bờ kinh. Con kinh nhỏ vắt qua một cánh đồng rộng lớn.