Từ thành phố Bác hướng về Thăng Long – Hà Nội

Đó là chủ đề của chương trình biểu diễn giới thiệu các ca khúc hướng về kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, sẽ diễn ra vào tối nay (20-5) tại Nhà hát thành phố. Chương trình giới thiệu đến công chúng 18 ca khúc đặc biệt viết về thủ đô ngàn năm văn hiến, do các nhạc sĩ tên tuổi sáng tác hưởng ứng cuộc vận động sáng tác ca khúc chào mừng 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Với mong muốn tạo không khí sôi nổi, tinh thần hăng say lao động, học tập, sản xuất, chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ, học sinh - sinh viên và nhân dân TPHCM trong quá trình hội nhập và phát triển, hướng đến 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, Sở VH-TT-DL TPHCM đã giao Trung tâm Văn hóa TP tổ chức phát động sáng tác, phổ biến và công diễn những tác phẩm có giá trị nghệ thuật phục vụ các hoạt động văn hóa văn nghệ của TP, đặc biệt là phục vụ cho sinh hoạt tập thể, cộng đồng.

Trong những tháng qua, Ban tổ chức (BTC) cuộc vận động đã triển khai kế hoạch đến các nhạc sĩ và nhận được 18 ca khúc của 18 tác giả; đến đầu tháng 5-2010 hoàn thành việc biên tập, hòa âm phối khí, thu âm, in ấn sản phẩm 6.000 đĩa CD và 3.000 tập nhạc giới thiệu 18 ca khúc đặc biệt này.

Tiếp nối thành quả đạt được, BTC cuộc vận động tiếp tục phối hợp với các đơn vị Đài Truyền hình TPHCM, Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM, hệ thống Trung tâm văn hóa – Nhà văn hóa, Hội Âm nhạc TPHCM, Nhà Văn hóa Thanh niên, Nhà Văn hóa Sinh viên, Công ty Maseco… tổ chức phổ biến ca khúc với nhiều hình thức: công diễn các tác phẩm, thu hình, phát thanh, giới thiệu “tác giả - tác phẩm”, xây dựng các chương trình biểu diễn ca múa nhạc, tập hát, thi hát ca khúc cộng đồng về Thăng Long – Hà Nội, thu âm, hòa âm phối khí các ca khúc phát hành trong hệ thống karaoke…

Trở lại với chương trình biểu diễn giới thiệu ca khúc “Từ thành phố Bác hướng về 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội”, khán giả yêu mến thủ đô nghìn năm văn hiến sẽ được thưởng thức các sáng tác đầy cảm xúc, lúc dạt dào chất tự sự, khi lại rừng rực, hào hùng, oai dũng khí phách đấu tranh dựng nước - giữ nước của ông cha, khắc ghi các sự kiện lịch sử anh hùng của dân tộc, tôn vinh các di tích lịch sử đã tồn tại cùng năm tháng, đồng thời thể hiện tính năng động, sáng tạo, nhanh nhạy của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam trên con đường xây dựng và phát triển đất nước, hội nhập với thế giới.

Những sáng tác: Nhớ về nghìn năm Thăng Long - Hà Nội (của NS Tôn Thất Lập), Cảm xúc bên hồ (Trần Long Ẩn), Nhớ Bắc (Lê Văn Lộc), Chiều qua cầu Long Biên (Nguyễn Văn Hiên), Nhớ Thăng Long - Hà Nội (Nguyễn Ngọc Thiện), Tìm lại dấu xưa (Phạm Đăng Khương), Bài ca Đại Việt (Thế Bảo), Phương Nam hướng về Thăng Long (Nguyễn Đức Trung), Rồng bay (Phạm Minh Tuấn), Thăng Long khát vọng ngàn năm (Lê Quang)… còn là tấm lòng của các nhạc sĩ, người dân miền Nam dành tặng thủ đô yêu dấu, là món quà đầy ý nghĩa gửi đến Hà Nội, nơi diễn ra sự kiện trọng đại của đất nước, đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Các ca khúc mới thấm đẫm tính nhân văn và tình người này sẽ được trình bày qua giọng hát của ca sĩ Đan Trường, Thanh Thúy, Quang Linh, Đông Quân, Hồ Bích Ngọc, Tô Thanh Phương, Bonneur Trinh, Xuân Phú, Võ Hạ Trâm, CLB Ca sĩ trẻ Trung tâm Ca nhạc nhẹ thành phố, nhóm X Men, Titikid, TVT và các vũ đoàn Rex, Phương Việt, Sao Mai, Lido…

Thúy Bình

thúy bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc thế hệ mới

Âm nhạc thế hệ mới

Thời gian qua, đã có nhiều gương mặt thế hệ mới được công chúng đón nhận, yêu mến. Họ được dự đoán sẽ bùng nổ mạnh mẽ năm 2021. Khán thính giả sẽ tìm thấy trong âm nhạc của họ những hình ảnh chân thực, gần gũi đời sống người trẻ bây giờ.

Phim

Khi Thái Hòa là ''số 0''

Bộ phim mang đến người xem những thông điệp đáng suy ngẫm về giá trị, sự hy sinh của phụ nữ trong gia đình hiện đại khi họ được đổi vai cho đàn ông.

Mỹ thuật

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

“Chạy trời không khỏi đau”: Khám phá những bí mật của nghề bác sĩ

Cuốn sách Chạy trời không khỏi đau (tựa gốc: This Is Going To Hurt) do NXB Kim Đồng vừa ấn hành, được ví như “bản báo cáo không khoan nhượng” về những sự thật ít người biết, những “mặt trái” ít được hé lộ về nghề bác sĩ từ góc nhìn của người trong cuộc. Tác giả Adam Kay đồng thời là một diễn viên hài, biên kịch phim điện ảnh và truyền hình đã nhận được nhiều giải thưởng.

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình.