Tư vấn Kinh tế - Pháp luật

* Hỏi: Tháng 2-2011, Công ty TNHH Tân Thành của chúng tôi (ở huyện Bình Chánh, TPHCM) ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ bảo vệ Bảo Long (trụ sở quận Tân Bình, TPHCM). Lúc 14 giờ chiều 20-8-2011, nhân viên A. đến làm việc và như thường lệ anh này chạy thẳng xe SH để vào bãi giữ xe của công ty tôi do nhân viên của Công ty Bảo Long đang coi giữ theo hợp đồng đã ký và không lấy thẻ xe. Nhân viên bảo vệ của Công ty Bảo Long đã biết mặt và xe toàn bộ nhân viên trong công ty (gồm 15 người) nên việc lấy thẻ xe ra vào là không cần thiết. Có vài lần nhân viên đòi lấy thẻ xe khi đưa xe vào bãi nhưng nhân viên bảo vệ của Bảo Long trả lời là không cần thiết. Sau đó, chiếc xe này đã bị mất trộm.

Chiếc xe trị giá 120 triệu đồng và chúng tôi cho rằng để mất xe là lỗi của nhân viên bảo vệ Công ty Bảo Long và đã yêu cầu phía Công ty Bảo Long bồi thường. Tuy nhiên Công ty Bảo Long không chấp nhận bồi thường với lý do nhân viên của chúng tôi đã không lấy thẻ xe. Mặc dù nhân viên bảo vệ Bảo Long có thừa nhận việc nhân viên của công ty chúng tôi có gửi xe SH, thừa nhận việc mất xe là do bị người lạ mặt đeo khẩu trang hù dọa khiến anh này sợ quá bỏ chốt canh dẫn đến việc mất xe.

Sau khi Công ty Bảo Long từ chối bồi thường, chúng tôi đã kiểm tra kỹ lại hợp đồng thì thấy có những quy định trong hợp đồng như sau: Tại Điều 1 quy định chung là cung cấp hai nhân viên bảo vệ giữ an ninh và giữ xe. Bảng “bố trí bảo vệ trực 2 ca làm việc” thì chỉ ghi mã vị trí bảo vệ: bãi xe, ca bảo vệ từ 7 giờ đến 12 giờ và từ 12 giờ đến 21 giờ (ghi chú: trông coi phương tiện xe khách). Khoản 1 Điều 1 ghi: Bảo vệ an toàn tuyệt đối tài sản của công ty, nếu có xảy ra mất mát hoặc có những thiệt hại về tài sản trong phạm vi mà công ty bàn giao cho Bảo Long (có văn bản kèm theo) thì Bảo Long sẽ phải bồi thường toàn bộ giá trị tài sản đó theo giá thị trường tại thời điểm xảy ra tổn thất được xác định bởi có cơ quan có thẩm quyền.

Tại Điều 4 quy định về trách nhiệm và quyền hạn của bên Bảo Long ghi: Nhân viên bảo vệ có trách nhiệm bảo vệ an ninh và tài sản trong phạm vi của Công ty Tân Thành. Giữ xe, mũ bảo hiểm của khách khi vào công ty, bãi xe của Công ty Tân Thành tự quản lý sắp xếp và có sự xác nhận của lãnh đạo hai bên. Bên Bảo Long có trách nhiệm bồi thường đối với những thiệt hại về tài sản khi nguyên nhân được xác định là do lỗi của nhân viên Bảo Long gây ra trong phạm vi bảo vệ được giao. Xin hỏi, với nội dung hợp đồng cung ứng dịch vụ bảo vệ như chúng tôi đã ký trên, chúng tôi có thể yêu cầu Công ty Bảo Long bồi thường chiếc xe SH bị mất hay không? Hiện nay công ty chúng tôi đã bồi thường cho nhân viên bị mất xe 120 triệu đồng.

* Trả lời: Chính công ty đã phát hiện ra những điều khoản sơ hở về phía mình trong hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo vệ. Công ty của các ông chỉ có thể yêu cầu Công ty Bảo Long bồi thường khi vấn đề này được thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu có thỏa thuận mới làm phát sinh trách nhiệm của Công ty Bảo Long. Rất tiếc là trong hợp đồng lại không quy định rằng Công ty Bảo Long phải giữ xe của nhân viên Công ty Tân Thành và việc giữ xe này không cần nhận thẻ.

Nếu chiếu theo Khoản 1 Điều 1, giả sử xe SH của anh A. là tài sản của công ty thì phải có sự bàn giao cho phía bảo vệ bằng văn bản. Do vậy, chúng tôi nhận thấy rằng cơ sở pháp lý và thực tiễn để công ty ông yêu cầu Công ty Bảo Long bồi thường là không có. Việc công ty Tân Thành bồi thường cho nhân viên của mình xuất phát từ thiện chí của họ, pháp luật không cấm. 

Th.S Đào Thị Thu Hằng (Khoa Luật – ĐH Kinh tế Luật)

Bạn đọc có thắc mắc về các vấn đề kinh tế - pháp luật, vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi qua địa chỉ: Mục Tư vấn Kinh tế - Pháp luật, Ban Kinh tế, Báo Sài Gòn Giải Phóng, 399 Hồng Bàng, phường 14, quận 5, TPHCM; email: hanni@sggp.org.vn; ĐT: (08)39294072 – 0903.975323.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế