Tuần này, thời tiết TPHCM sẽ rất xấu

* Chiều và đêm nay 2-10 sẽ có mưa to trên diện rộng

 (SGGPO).- Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, trong tuần này khu vực Nam bộ chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi phía nam dải hội tụ nhiệt đới có trục ngang qua khu vực Trung và Nam Trung bộ và trong trường gió tây nam có cường độ trung bình đến mạnh. Thời tiết khu vực Nam bộ và TPHCM sẽ có mưa trên diện rộng, chiều tối có mưa vừa, mưa to và dông, trong cơn dông khả năng còn kèm theo gió giật mạnh và lốc xoáy.

Đặc biệt, từ hôm nay 2-10 và thứ hai (3-10) dải hội tụ nhiệt đới sẽ hoạt động mạnh hơn, trên khu vực giữa biển Đông khả năng còn xuất hiện một vùng hội tụ gió vì vậy gió tây nam trên khu vực Nam bộ hoạt động mạnh thì khả năng mưa vừa, mưa to trên khu vực sẽ xảy ra trên diện rộng.

Ngày 5 và 6-10 áp cao lạnh lục địa tiếp tục lấn dần xuống phía nam, nén dải hội tụ xuống tiến gần khu vực Nam bộ hơn, tạo nên sự xáo trộn khí quyển mạnh, do đó sẽ có khả năng mưa to. Đồng thời, mưa to kết hợp với kỳ triều cường đầu tháng 9 (Âm lịch) ở mức cao (báo động 2) nên rất dễ gây nên tình trạng ngập nước trên diện rộng, gây ảnh hưởng đến giao thông và sinh hoạt, đặc biệt là ở những vùng trũng thấp, vùng ven kênh rạch các quận như quận 2, quận 7, quận Bình Thạnh, Thủ Đức, Nhà Bè... vào giờ cao điểm chiều tối (17-19h).

Ông Đặng Văn Dũng, Phó giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết: Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có ảnh hưởng đến thời tiết Nam bộ ngày càng mạnh mẽ, gây nên nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như dông lốc, mưa to... Trong vòng một tháng (từ ngày 26-8 đến 26-9) trên địa bàn thành phố đã xảy ra nhiều trận mưa to với lượng từ 50-70mm, đặc biệt mưa rất to vào chiều tối ngày 26-8, và 26-9. Và dự báo, tháng 10 là thời kỳ có mưa nhiều trên khu vực Nam bộ nói chung và TPHCM nói riêng vì vậy trong thời gian tới vẫn có khả năng xảy ra các trận mưa to đến rất to với lượng mưa trong 2-3 tiếng có thể đạt hơn 100mm, tuy nhiên ít có khả năng to như trận mưa chiều ngày 26-9 vừa qua.

Để đáp ứng tốt hơn yêu cầu của người dân về phòng, tránh giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ luôn không ngừng nâng cao chất lượng các bản tin dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) nhất là các bản tin cảnh báo thiên tai. Thường xuyên duy tu, bảo dưỡng hệ thống thiết bị đo, có phương án dự phòng những máy thiết bị đo bị hỏng trong mùa mưa bão; thực hiện tốt các quy chế, quy định về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng khác như Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố, các cơ quan báo chí, phát thanh truyền hình, đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến kiến thức KTTV tới cộng đồng.


THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác