Tuần sau, thịt heo Nga sẽ về thị trường Việt Nam với giá cạnh tranh

Dự kiến trong tuần sau, lô hàng thịt heo Nga đầu tiên sẽ đến Việt Nam. 

Trước tình trạng heo nuôi còn rất nhiều mà doanh nghiệp và chủ trại lại có dấu hiệu “làm giá”, nên giá thịt heo trên thị trường đang tăng rất cao trở lại trong khoảng 3-4 tuần gần đây, chiều ngày 6-3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có buổi tiếp và làm việc với Tập đoàn Miratorg của Liên bang Nga về hợp tác thúc đẩy xuất nhập khẩu trong lĩnh vực nông lâm thủy sản, trong đó đó nhấn mạnh việc Việt Nam sẽ nhập khẩu thịt heo của tập đoàn này về Việt Nam. 

Tuần sau, thịt heo Nga sẽ về thị trường Việt Nam với giá cạnh tranh ảnh 1

Từ tuần sau, thịt heo Nga sẽ về thị trường Việt Nam với giá cạnh tranh. Ảnh: VĂN PHÚC

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Tập đoàn Miratorg cho biết, hiện nay, năng lực sản xuất thịt heo của tập đoàn này có thể đạt đến 500.000 tấn mỗi năm, hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu thịt heo mà Việt Nam đang cần với chất lượng và giá cả cạnh tranh. Dự kiến trong tuần sau, lô hàng thịt heo Nga đầu tiên sẽ đến Việt Nam. 

Chủ tịch Tập đoàn Miratorg khẳng định, “Thịt heo được sản xuất theo quy trình khép kín, từ chăn nuôi, chế biến thức ăn đến giết mổ. Khép kín theo chiều dọc để kiểm soát chất lượng và giảm giá thành”. 

Nhấn mạnh rằng Việt Nam là nước nông nghiệp có sức chăn nuôi tốt nhưng Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, trước mắt Việt Nam đang có nhu cầu cao về thịt heo, thịt bò, nếu Miratorg có khả năng cung ứng thì cần đẩy nhanh việc xuất khẩu, bởi đây là cơ hội tốt để mở rộng hợp tác giữa 2 bên. 

Ông Nguyễn Xuân Cường nói: “Có những nông sản như thịt heo mà rẻ hơn, Việt Nam sẵn sàng nhập để dành nguồn lực cho các sản phẩm lợi thế khác như: cá, tôm để xuất khẩu đi nước khác. Trong khi đó, 140 triệu người dân của Nga thì không sản xuất cá tra, không có nhiều tôm, cà phê, những sản vật nông sản khác như Việt Nam. Vì vậy sản phẩm nông nghiệp giữa 2 nước mang tính bổ trợ cho nhau chứ không xung đột. Tập đoàn mà đứng ra làm cầu nối nhập những nông sản mà Nga không có để cung ứng cho người dân Nga thì sẽ “thắng lợi kép”, qua đó 2 bên cùng phát triển”.

Dự kiến vào tháng 4 tới, bộ trưởng nông nghiệp của hai nước sẽ có cuộc gặp để thúc đẩy hợp tác sản xuất nông sản, xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Cũng liên quan tới thực phẩm và chăn nuôi, ngày 5-3, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đã ký văn bản báo cáo Thủ tướng về tình hình và triển khai công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm hiện nay, tình hình tái đàn heo sau dịch tả heo châu Phi và sản lượng thịt heo đã nhập khẩu về Việt Nam. 

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT gửi Thủ tướng, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước có 43 ổ dịch cúm gia cầm tại 13 tỉnh, thành phố. Hiện nay, cả nước vẫn có 37 ổ dịch cúm gia cầm tại 11 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày.

Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch cúm gia cầm (chủng virus A/H5N1, A/H5N6) đã khiến 137.180 con gia cầm bị tiêu hủy. 

Bộ NN-PTNT báo cáo đến ngày 2-3, tổng đàn heo của cả nước đạt 24 triệu con, bằng khoảng 77% so với tổng đàn heo trước khi có dịch (31 triệu con vào tháng 12-2018). Trong đó, đàn heo nái hiện còn 2,7 triệu con; các doanh nghiệp tập trung nguồn lực đầu tư giữ đàn heo cụ kỵ, ông bà, hiện vẫn còn khoảng 109.000 con chưa bị dịch bệnh; cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu nhân giống phục vụ tái đàn. Hiện có 11 tỉnh, thành phố có tổng đàn heo bằng hoặc cao hơn trước khi có dịch, 21 tỉnh, thành phố có tổng đàn đạt hơn 80% so với trước khi có dịch, 21 tỉnh, thành phố có tổng đàn đạt hơn 50%...

Về tình hình nhập khẩu thịt, tổng sản lượng thịt các loại nhập khẩu từ các nước trong năm 2019 là 280.474 tấn (tăng khoảng 17% so với năm 2018); còn trong năm 2020 (tính đến ngày 29-2) đã nhập về 65.865 tấn.

Hiện nay giá heo vẫn đang ở mức rất cao. Thủ tướng vừa yêu cầu Bộ NN-PTNT và các bộ liên quan phải có giải pháp đưa giá heo xuống dưới 75.000 đồng/kg.

Đọc nhiều nhất

Người dân tìm hiểu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh được trưng bày tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh ở Kon Tum

Cây “đổi đời”

Sau khi sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông đổ bệnh chết, người dân nhanh chóng được cung cấp cây giống miễn phí và hướng dẫn kỹ thuật trồng mới. Giấc mơ thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh nay đã sống lại với người dân vùng cao nơi dây.

Thị trường

Vàng SJC vượt 68 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới phục hồi tốt trong suốt thời gian nghỉ Tết nguyên đán kéo giá vàng SJC trong nước ngày 27-1 (mùng 6 tháng Giêng) tăng lên 68,4 triệu đồng/lượng, ngay cả khi giá vàng thế giới đang có phiên giảm điểm mạnh.

Địa ốc

Doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc

Sau khi Báo SGGP đăng 3 bài về tháo gỡ khó khăn cho các dự bất động sản (BĐS) nói chung và các dự án BĐS du lịch nói riêng trên các số báo ra ngày 13, 14, 16-1-2023, nhiều doanh nghiệp BĐS đã phản hồi rằng đang nỗ lực tìm giải pháp để giải quyết khó khăn.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.