Bóng đá Đà Nẵng

“Tướng” Hùng nói chuyện đi Brazil

Vừa trở về từ Brazil sau chuyến đi kéo dài đúng 1 tháng, hôm qua, tân HLV trưởng CLB Đà Nẵng Phan Thanh Hùng đã có cuộc trao đổi khá cởi mở với chúng tôi về chuyến đi này. Theo ông Hùng, chuyến đi sang xứ sở bóng đá lần này đầy bổ ích đối với cá nhân ông cũng như với bóng đá Đà Nẵng.

· Cảm nhận đầu tiên của ông khi đặt chân đến vùng đất này?

Thật tuyệt vời và không thể tưởng tượng nổi. Đất nước này không hổ danh là xứ sở ăn bóng đá, ngủ bóng đá. Không khí bóng đá ở đây rất tuyệt vời, khán giả rất cuồng nhiệt cho dù ở bất kỳ trận đấu nào, đỉnh cao hay bóng đá đường phố. Với không khí, con người như thế, chẳng lạ khi bóng đá Brazil phát triển như vậy.

· Những hoạt động chính trong chuyến đi lần này của BHL Đà Nẵng là gì?

Địa điểm mà chúng tôi đến là bang Rio de Janeiro, một thủ phủ của bóng đá Brazil. Khi sang đây, chúng tôi đã được phía bạn đón tiếp rất nồng hậu, và được bố trí theo dõi những hoạt động lớn của bóng đá nơi này. Chúng tôi đã được đưa vào SVĐ huyền thoại của Brazil là Maracana để xem 6 trận đấu của 4 đội bóng hạng Nhất nổi tiếng khắp thế giới thi đấu trong khuôn khổ giải vô địch Brazil gồm Vasco de Gama, Botafogo, Flumiense và Flamengo.

Quả thật, được tận mắt chứng kiến những cầu thủ hàng đầu Brazil thi đấu “sướng mắt” lắm. Bên cạnh đó, chúng tôi còn được bố trí theo dõi hơn 10 trận đấu của giải hạng Nhì bang Rio (giải đấu này gồm 8 đội bóng thi đấu vòng tròn 2 lượt). Những CLB này sẽ là nguồn cầu thủ mà chúng tôi nhắm đến để tuyển dụng cho Đà Nẵng ở mùa giải tới.

Ngoài ra, niềm hạnh phúc khá bất ngờ đối với chúng tôi là được diện kiến và nói chuyện về chuyên môn bóng đá với cựu HLV đội tuyển Brazil từng vô địch World Cup 1994 ông Carlos Parreira, ông Zagalo. Thời gian nói chuyện tuy không nhiều nhưng rất bổ ích với chúng tôi. Không chỉ vậy, phía bạn còn cử một thành viên trong Hội đồng huấn luyện Brazil đến làm việc, trao đổi rất thẳng thắn với chúng tôi về chuyên môn trong nhiều ngày cũng như trợ giúp rất nhiều tài liệu quý về bóng đá.

· Vậy còn mục tiêu tìm cầu thủ bổ sung cho Đà Nẵng ở mùa bóng mới?

Chúng ta phải nhìn nhận một thực tế khách quan như thế này: Brazil là một thị trường bóng đá rộng lớn mà cả thế giới đều hướng đến, vì thế, nguồn cầu thủ của họ rất đa dạng, tất nhiên đủ mọi giá cả và họ sẵn sàng cung cấp cho bất kỳ ai có nhu cầu. Như tôi đã nói, nguồn cầu thủ mà chúng tôi chọn là thuộc những CLB hạng Nhì của bang Rio De Janeiro. Với tầm cỡ như giải V-League, các cầu thủ hạng hai của họ cũng có thừa sức để chinh phục.

Tôi cũng đã “chấm” được một số cầu thủ theo đúng nhu cầu của mình để có thể đi đến làm việc và thương thảo. Sau khi giải hạng Nhì của bạn kết thúc (cuối tháng 11), nếu 2 bên đạt được thỏa thuận, sẽ có khoảng 4, 5 cầu thủ sang thử việc tại Đà Nẵng vào đầu tháng sau. Nhưng theo tôi, đó chỉ là một trong những phần việc của chuyến đi này, còn thành công lớn nhất của chuyến đi lại là vấn đề khác.

· Ông cói thể cho biết đó là những vấn đề gì?

Như tôi đã nói, thông qua các mối quan hệ, chúng tôi không chỉ được đi xem những trận đấu bóng đá đỉnh cao của Brazil mà còn được thu xếp tham quan cơ sở vật chất, công tác đào tạo, tập luyện của 4 CLB hàng đầu của bang Rio cũng như Brazil là Vasco de Gama, Botafogo, Flumiense và Flamengo. Bên cạnh đó, những buổi gặp gỡ, trao đổi về chuyên môn với những HLV hàng đầu của họ đã giúp chúng tôi học hỏi rất nhiều về tất cả mọi lĩnh vực, từ đào tạo, huấn luyện cho đến công tác quản lý cầu thủ...

Những kinh nghiệm đó đều có thể áp dụng được khi về lại Đà Nẵng. Đó là thành công lớn nhất đối với tôi. Còn với bóng đá Đà Nẵng, chuyến đi này là tiền đề quan trọng để đặt mối quan hệ rất tốt giữa bóng đá Đà Nẵng với bang Rio de Janeiro. Phía bạn đã hứa sẽ giúp đỡ không chỉ về cầu thủ mà về lâu dài, có thể họ sẽ cử HLV sang giúp đỡ Đà Nẵng hoặc tiếp nhận các HLV của Đà Nẵng sang học tập tại đây.

Theo cảm nhận của tôi, phía bạn rất nhiệt tình và thật lòng muốn hợp tác với Đà Nẵng, vì thế, nếu phát huy tốt mối quan hệ này, bóng đá Đà Nẵng sẽ có cơ hội để tiến xa trong tương lai.

HOÀNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác