Tuyên bố chung về hợp tác kinh tế giữa 2 miền Triều Tiên

Hôm nay, 12-7, kết thúc vòng đàm phán lần thứ 10, Uỷ ban xúc tiến hợp tác kinh tế liên Triều đã ra Tuyên bố chung 12 điểm về tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai miền.

Theo đó, Hàn Quốc đồng ý trợ cấp 500.000 tấn gạo cho CHDCND Triều Tiên và từ năm 2006, Hàn Quốc sẽ cung cấp cho CHDCND Triều Tiên nguyên liệu phục vụ các ngành may mặc, giầy dép và sản xuất xà phòng. Ngoài ra, hai miền cũng sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khai khoáng, chăn nuôi, ngư nghiệp, chế biến thuỷ sản và hàng hải. Dự kiến hai bên sẽ tổ chức các cuộc đàm phán cụ thể về từng lĩnh vực trong thời gian tới.

Đàm phán giữa đại diện 2 miền Triều Tiên

Cũng tại vòng đàm phán được đánh giá là khá tích cực này, Seoul và Bình Nhưỡng đã nhất trí thành lập Văn phòng hợp tác kinh tế liên Triều và phối hợp đầu tư xây dựng một trung tâm công nghiệp tại Khu công nghiệp Kaesong, nơi hiện có hàng chục công ty Hàn Quốc đang hoạt động. Dự kiến, dự án này sẽ khởi công vào tháng 9 tới.

Bên cạnh đó, đoàn đại biểu hai miền Triều Tiên cũng thoả thuận tăng cường hợp tác xây dựng các tuyến đường bộ, đường sắt liên Triều mà cụ thể là triển khai vận hành thử nghiệm hai tuyến đường sắt vào tháng 8 và khai thông hai tuyến đường bộ liên Triều vào tháng 10 tới.

Cuộc hội đàm về hợp tác giao thông xuyên biên giới cũng sẽ được tiến hành trong thời gian từ 28 - 30-7.

Dự kiến, vòng đàm phán kinh tế liên Triều lần thứ 11 sẽ được tổ chức từ ngày 28-9 đến 1-10 tới ở Bình Nhưỡng.

Liên quan việc nối lại vòng đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, ngày 11-7, CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẽ không phát triển vũ khí hạt nhân nếu Mỹ ngừng đe doạ nước này, đồng thời khẳng định Bình Nhưỡng đã sẵn sàng trở lại vòng đàm phán 6 bên khi hai miền Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế.

Trong khi đó, phản ứng trước tuyên bố sẽ nối lại vòng đàm phán 6 bên của Bình Nhưỡng, ngày 11-7, Nhà Trắng cho biết Washington muốn Bình Nhưỡng có "thái độ nghiêm túc" đối với đề xuất đổi viện trợ lấy việc Bình Nhưỡng quay lại vòng đàm phán về vấn đề phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Washington cũng cho biết CHDCND Triều Tiên đã đồng ý sẽ có câu trả lời chính thức về đề xuất trên trong cuộc đàm phán vào hạ tuần tháng này.
 
Tuy nhiên, phát biểu trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi và Ngoại trưởng Nobutaka Machimura trước khi đến Seoul gặp các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice vẫn tỏ ý rất nghi ngờ khả năng CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân vì theo bà, cho đến nay "vẫn chưa có dấu hiệu nào đảm bảo điều này sẽ xảy ra".

Hôm qua, Tổng thư ký LHQ Kofi An nan cũng đã hoan nghênh quyết định trở lại bàn đàm phán 6 bên và cam kết LHQ sẽ tiếp tục ủng hộ những nổ lực nhằm giải quyết vấn đề phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ông An nan cũng cho rằng việc các bên cùng ngồi vào bàn đối thoại, dựa trên thiện ý và sự tôn trọng lẫn nhau, là cách tốt nhất để sớm đạt được những mục tiêu đã đề ra.

L.D (Theo TTXVN & AP)


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.