Tuyển dụng giáo viên: Điệp khúc thừa và thiếu

Theo kế hoạch tuyển dụng giáo viên cho năm học 2010 - 2011, năm nay TPHCM tuyển hơn 3.000 giáo viên, trong đó chỉ tiêu tuyển giáo viên tiểu học là 853 và giáo viên mầm non cao nhất với 867 chỉ tiêu. Tuy nhiên, đến nay, đã gần hết chặng đường đăng ký tuyển dụng (từ ngày 15-5 đến ngày 30-6), nhưng tình hình đăng ký sơ bộ cho thấy, bậc mầm non, tiểu học và quận huyện đang cần giáo viên lại “đói” hồ sơ, trong khi bậc THCS, THPT và những quận huyện ít tuyển, ứng viên lại đăng ký quá nhiều.

Bên thừa, bên thiếu

Số liệu thống kê tình hình đăng ký tuyển dụng của các ứng viên qua mạng nội bộ của Sở GD-ĐT TPHCM từ ngày 15-5 đến 23-6 cho thấy: Lượt ứng viên đăng ký tuyển dụng khá nhiều, hơn 2.500, nhưng lượng hồ sơ phân bố về các bậc học và các môn có sự chênh lệch quá lớn.

Đơn cử, bậc học THPT, chỉ tiêu tuyển dụng của sở chỉ 516, nhưng đến ngày 23-6, số hồ sơ đăng ký tuyển dụng đã lên đến 1.242, dự kiến đến ngày 30-6 (thời hạn cuối cùng đăng ký tuyển dụng), số hồ sơ này sẽ tăng đến 2.000. Đặc biệt, những môn văn, sử, lý ở bậc THPT chỉ tiêu rất ít, thậm chí có quận không tuyển, nhưng ứng viên vẫn lao vào. Đơn cử là môn văn, chỉ tiêu chỉ có 42, nhưng ứng viên đăng ký lên đến gần 200.

Nếu lượng hồ sơ vượt quá nhu cầu, dẫn đến một kết quả tất yếu là sở sẽ loại bớt bằng cách chỉ ưu tiên chọn những ứng viên có học vị cao: tiến sĩ, thạc sĩ, tốt nghiệp loại khá giỏi. Tương tự, môn sử chỉ tiêu cần 23, nhưng hồ sơ ứng tuyển lên đến 110; môn lý chỉ tiêu là 31, hồ sơ ứng tuyển 130.

Hồ sơ đăng ký tuyển dụng giáo viên THPT hiện dư thừa so với chỉ tiêu. Trong ảnh: Cô Phạm Thị phương Chi - giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh Q1 cùng học sinh lớp 12 của trường. Ảnh: MAI HẢI

Đối lập với bức tranh dư thừa hồ sơ của bậc THPT là tình cảnh “đói” hồ sơ của bậc mầm non và tiểu học. Do bậc mầm non và tiểu học năm nào cũng thiếu giáo viên, nên năm nay, sở dành chỉ tiêu rất nhiều, nhưng đến nay, lượng hồ sơ đăng ký vào 2 bậc học này chưa đến 50% chỉ tiêu. Do đó, dự báo năm nay 2 bậc học này sẽ tiếp tục thiếu giáo viên và có khả năng sẽ mở thêm 2 - 3 đợt tuyển dụng nữa.

Các huyện ngoại thành như Bình Chánh, Cần Giờ, Hóc Môn chỉ tiêu tuyển dụng nhiều, nhưng ứng viên vẫn chê, đăng ký lác đác. Năm học 2010 - 2011, Bình Chánh cần 110 giáo viên tiểu học, nhưng đến ngày 23-6, số hồ sơ nộp tuyển chưa đến 30. Tương tự, Cần Giờ cần 17 giáo viên tiểu học, nhưng chỉ có 3 người nộp hồ sơ; Hóc Môn cần 34 giáo viên tiểu học, hồ sơ nộp tuyển chỉ 18. Thầy Đặng Thái Bình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh An tâm sự: “Các trường ngoại thành năm nào cũng ngóng giáo viên mới. Đợt 1 tuyển dụng này chắc chắn sẽ thiếu, phải chờ 2 - 3 đợt, thậm chí khai giảng năm học 1 - 2 tháng trường mới đủ giáo viên”.

“Liệu cơm gắp mắm”

Mặc dù khẳng định số liệu ứng viên đăng ký tuyển dụng trên mạng nội bộ của sở (www.hcm.edu.vn/Phongtccb) có khả năng là “ảo”, nhưng ông Văn Công Sang, Trưởng phòng tổ chức cán bộ Sở GD-ĐT TPHCM cho biết: Điều làm tôi lo lắng nhất là qua những đợt đăng ký tuyển dụng các năm trước, cũng như năm nay là nhiều ứng viên không biết “liệu cơm gắp mắm”.

Về phía các ứng viên cũng có những lý lẽ riêng. Chị Trương Thị Thanh Bình, ứng viên nộp hồ sơ dự tuyển giáo viên THCS tâm sự: “Tiêu chí để chúng tôi nộp hồ sơ thường chọn trường gần nhà, được dạy những trường trên địa bàn mình cư trú, vì điều kiện đi lại thuận tiện. Tuy nhiên, không phải muốn là được. Nếu quận gần nhà mình không có nhu cầu tuyển dụng, buộc lòng mình phải chọn trường xa nhà, nếu không sẽ không có cơ hội tuyển dụng”. Chị Bình nói thêm: “Nếu bất đắc dĩ, không chỗ nào tuyển dụng, chúng tôi mới đi ngoại thành. Đi xa, dạy trong điều kiện khó khăn, nhưng mức lương lại thấp, thử hỏi có mấy ứng viên tình nguyện đi xa”.

Ứng viên khi làm thủ tục đăng ký, nên đọc kỹ hướng dẫn, xem rõ chỉ tiêu, nhu cầu tuyển dụng, tránh đến phút cuối muốn thay đổi thì đã muộn. Ứng viên nào xông xáo, chịu khó đi xa thì càng có cơ hội được tuyển. Nếu ứng viên chỉ tập trung nội thành, các trường điểm cần hết sức thận trọng và cân nhắc cho kỹ. Việc tuyển dụng giáo viên cũng như tuyển sinh lớp 10, nếu thí sinh nào chỉ có học lực trung bình, lại đăng ký vào trường nhóm trên thì khả năng trúng tuyển sẽ rất thấp.

Năm nay là năm đầu tiên Sở GD-ĐT TPHCM phân cấp việc tuyển dụng giáo viên từ bậc THCS trở xuống về các phòng GD-ĐT quận, huyện. 30-6 là thời điểm cuối cùng giáo sinh đăng ký tuyển dụng. Đầu tháng 7, sở sẽ xem xét “khóa sổ” tuyển dụng hoặc mở thêm đợt tuyển dụng nữa. Từ ngày 1-7 đến 15-7, sở dò lại dữ liệu hồ sơ đăng ký tuyển dụng. Với tình trạng thiếu giáo viên như mọi năm, khả năng sở sẽ mở thêm nhiều đợt tuyển dụng nữa.

Nguyễn Thủy

nguyễn thủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.