Tuyệt đối tránh lợi ích nhóm và chống tham nhũng chính sách

SGGP
Chiều 25-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã dự hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Văn phòng Chính phủ (VPCP).

Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc tham quan  Phòng truyền thống của Tập đoàn  Điện lực Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan Phòng truyền thống của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Thay mặt Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình nhấn mạnh, trong thành tựu chung năm 2019, có sự đóng góp trực tiếp đặc biệt quan trọng của VPCP với chức năng tham mưu tổng hợp, điều phối giúp Chính phủ, Thủ tướng tổ chức các hoạt động chung của Chính phủ, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020, đồng chí Trương Hòa Bình nêu rõ: Để triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng, Quốc hội và hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020 và đáp ứng yêu cầu của người dân, doanh nghiệp tốt hơn nữa, cả hệ thống phải chuyển động, đổi mới tư duy, kỷ luật kỷ cương, hành động quyết liệt, trong đó có trách nhiệm rất lớn của VPCP.

Trong đó, VPCP phải tích cực tham mưu nghiên cứu, soạn thảo, trình ban hành các dự án luật, pháp lệnh và các văn bản quy định chi tiết thi hành pháp luật bảo đảm chất lượng, kịp thời, phù hợp; thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp để cùng với các bộ, cơ quan nâng cao chất lượng, tiến độ thực hiện các chương trình, đề án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng. VPCP cần chủ động hơn nữa nắm bắt tình hình thực tiễn cuộc sống, các vấn đề nóng, nhạy cảm, thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội để kịp thời tham mưu, đề xuất xây dựng, ban hành các cơ chế, chính sách, giải pháp phục vụ chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội. Đồng thời, VPCP phải nâng cao hơn nữa năng lực phân tích, dự báo; theo dõi sát diễn biến tình hình và chủ động phát hiện những vấn đề cấp bách, khó khăn vướng mắc, chủ động tham mưu đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý kịp thời... Cùng với đó, VPCP phải lắng nghe tiếng nói của nhân dân, của doanh nghiệp để tham mưu tốt, đề xuất chính sách vì lợi ích của nhân dân, tuyệt đối tránh lợi ích nhóm và chống tham nhũng chính sách.

Cùng ngày, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và chỉ đạo hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ với một số khó khăn của ngành điện năm 2019 như phụ tải, nhu cầu điện tăng cao; khô hạn ở nhiều lưu vực, lượng nước về các hồ thủy điện ở mức thấp, nguồn cung cấp nhiên liệu như than, khí gặp khó khăn; nhiều dự án nguồn điện chậm tiến độ. 

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng các dự án cung ứng điện chậm tiến độ, gặp khó khăn, sẽ dẫn tới nguy cơ thiếu điện trong những năm tới. Trong số 60 dự án nguồn điện có công suất lớn trên 200MW dự kiến đưa vào vận hành giai đoạn đến năm 2030 thì có tới 35 dự án đang triển khai với tổng công suất 39.000MW chậm tiến độ, trong đó, EVN có 7 dự án chậm tiến độ. 

Thủ tướng yêu cầu, trong lúc hạn hán, thiếu nước ở miền Bắc, miền Trung, hạn hán ở miền Nam, EVN càng phải thể hiện vai trò chủ đạo, nhiệm vụ bảo đảm cung cấp điện, vận hành an toàn hệ thống điện; có phương án ứng phó tình hình khô hạn, nắng nóng, nhu cầu điện tăng cao. Bộ Công thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp EVN và các tập đoàn lớn trong điều hành tốt than và khí cho việc cung ứng điện, với quan điểm nếu thiếu khí thì phải ưu tiên sản xuất điện. EVN đẩy nhanh tiến độ thực hiện 10 dự án nguồn điện được Thủ tướng giao làm chủ đầu tư, gồm các nhà máy nhiệt điện: Quảng Trạch 1, Quảng Trạch 2, Dung Quất 1, Dung Quất 3, Ô Môn 3, Ô Môn 4; các dự án thủy điện Hòa Bình mở rộng, Yaly mở rộng, Trị An mở rộng; dự án thủy điện tích năng Bác Ái; đẩy nhanh tiến độ lưới truyền tải đồng bộ, bảo đảm giải tỏa hết công suất các nhà máy năng lượng tái tạo. 

Thủ tướng yêu cầu EVN không được để thiếu điện cho phát triển kinh tế, xã hội và đời sống nhân dân trong mọi hoàn cảnh. 

LÂM NGUYÊN - PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dịch Covid-19 trên thế giới: Các nước đang bước vào làn sóng Covid-19 lần thứ 2 và bài học cho Việt Nam

Dịch Covid-19 trên thế giới: Các nước đang bước vào làn sóng Covid-19 lần thứ 2 và bài học cho Việt Nam

LTS: Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới; làn sóng lây nhiễm thứ 2 đã xuất hiện ở nhiều nơi, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh hiện chưa có vaccine ngừa, chưa có thuốc đặc trị Covid-19, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, có bài viết đánh giá tình hình dịch bệnh ở một số nước và đúc rút một số bài học cho Việt Nam trong thời điểm hiện nay. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết đến bạn đọc.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác xây dựng Đảng

Sau gần 35 năm đổi mới, đất nước ta đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Nhưng tình hình hiện nay, thời cơ đan xen thách thức, có nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ đối với Đảng cầm quyền, tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có vấn đề xây dựng đạo đức của cán bộ, đảng viên.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Chủ tịch HĐND quận 10 nghỉ hưu trước tuổi

Theo Quyết định của Thành ủy TPHCM, đồng chí Phan Văn Thoại, sinh ngày 5-12-1961, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận 10 nhiệm kỳ 2016-2021 được nghỉ hưu trước tuổi để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định từ ngày 1-8-2020.

Cải cách hành chính

Bộ Công thương đang dẫn đầu về cắt bỏ "giấy phép con"

Hiện nay, Bộ Công thương đang là 1 trong những bộ đi tiên phong về cắt giảm các điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính, cải cách kiểm tra chuyên ngành. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu bộ này tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt cải cách hành chính, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn...

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP