UAE bắt nghi phạm ám sát cựu thủ tướng Lebanon

(SGGP-12G).- Hãng Reuters đưa tin, Mohammed Zuhair al-Siddiq, nghi phạm chính trong vụ ám sát cựu Thủ tướng Lebanon, Rafik al-Hariri, đã bị bắt ở Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE). Tuy nhiên, hãng không đưa thêm thông tin chi tiết.

Sau thời gian dài điều tra, các công tố viên đã thu thập nhiều bằng chứng cho thấy, al-Siddiq, một cựu sĩ quan tình báo Syria, có vai trò trực tiếp trong vụ ám sát ngày 14-2-2005, giết chết ông Hariri cùng 22 người.

Tháng 10-2005, các công tố viên đã buộc Siddiq tội sát nhân. Cũng trong tháng đó, Siddiq bị bắt ở ngoại ô Paris (Pháp) sau khi có lệnh truy nã quốc tế nhưng các thẩm phán Pháp đã từ chối yêu cần dẫn độ của Lebanon do không nhận được đảm bảo rằng Siddiq sẽ nhận án tử hình nếu bị đưa về Lebanon. Năm 2006, phía Pháp đã trả tự do cho Siddiq. Người ta không biết gì về tung tích của al-Siddiq kể từ tháng 3-2008, khi nhân vật này rời khỏi Pháp.

N.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.