UBTVQH bàn về dự thảo Luật Thủ đô: Quyết tâm cao để sớm thông qua

(SGGP).- Thống nhất về sự cần thiết phải ban hành Luật Thủ đô, song cơ chế chính sách đặc thù gì và “liều lượng” như thế nào vẫn là vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH). Tại phiên họp sáng qua, 6-1, dự thảo luật này tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp thẳng thắn của UBTVQH.

Theo báo cáo một số vấn đề cần xin ý kiến về dự án luật này, do Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Văn Thuận trình bày, những nội dung thể hiện cơ chế, chính sách đặc thù trong dự thảo luật vẫn còn những ý kiến rất khác nhau. Trong đó, tuy có một số ý kiến tán thành, song cũng có không ít ý kiến chưa tán thành, cho rằng các cơ chế, chính sách này chưa thể hiện tính đặc thù của thủ đô, hoặc là chưa rõ ràng, cụ thể mà vẫn giao cho các cơ quan khác nhau quy định tiếp. Thậm chí, có những nội dung chưa phù hợp với Hiến pháp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên bày tỏ sự đồng tình với nhiều quan điểm thể hiện trong dự thảo. “Tôi đồng ý có cơ chế đặc thù cho Hà Nội, các tỉnh thành cũng không thể “đòi” giống thế được vì cả nước chỉ có một thủ đô, một trái tim. Mặt khác, trong quá trình vận động của xã hội, thấy có những điểm còn trống hay bất cập trong khung pháp lý thì bổ sung, điều chỉnh, miễn là Hiến pháp và pháp luật không cấm”.

Sau khi tiếp tục nghe giải trình thêm của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Cao Lại Quang, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu nhấn mạnh: “Hà Nội hiện phải đối diện với quá nhiều vấn đề, có vấn đề do năng lực chủ quan của đội ngũ quản lý, nhưng cũng nhiều vấn đề nảy sinh do khung pháp lý bất cập. Cần phải bàn, với quyết tâm rất cao để sớm thông qua luật, nhanh chóng gỡ khó cho địa phương”. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội không quên nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm chất lượng của văn bản luật.

Chiều cùng ngày, UBTVQH đã thông qua nội dung Nghị quyết của UBTVQH về việc công bố ngày bầu cử đại biểu QH khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016, việc thành lập Hội đồng Bầu cử trung ương. Theo đó, cuộc bầu cử Đại biểu QH khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016 sẽ được tổ chức vào ngày chủ nhật, 22-5-2011. Hội đồng Bầu cử trung ương gồm 21 người. Chủ tịch QH là Chủ tịch Hội đồng Bầu cử.

A.Thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP