Ukraine phạt Gazprom 3,27 tỷ USD

(SGGPO).- Ủy ban Chống độc quyền Ukraine ngày 18-2 đã công bố quyết định cáo buộc Tập đoàn khí đốt quốc gia Nga Gazprom "lạm dụng vị thế độc quyền" trên thị trường vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine, chèn ép các lợi ích của công ty khi đốt Ukraine Naftogaz, trong gần 6 năm qua.

Với phán quyết trên, Ủy ban Chống độc quyền Ukraine đã yêu cầu tập đoàn Nga nộp phạt gần 86 tỷ Hryvna (3,27 tỷ USD) trong vòng 2 tháng.

Ukraine cáo buộc, phạt Gazprom 3,27 tỷ USD vì lạm dụng vị thế độc quyền. Ảnh: Sergei Porter / Vedomosti

Theo Chủ tịch Ủy ban Chống độc quyền Ukraine, ông Yury Terentiev, Tập đoàn Gazprom trong giai đoạn 2009-2015 đã vi phạm các điều khoản trong hợp đồng ký với Naftogaz và phớt lờ bất kỳ đề nghị nào nhằm thay đổi các điều khoản hợp tác dựa trên cơ sở hiệu quả kinh tế và đôi bên cùng có lợi. Lý giải cho cáo buộc này, ông Terentiev viện dẫn thực tế rằng Gazprom đã giảm mạnh khối lượng khí đốt bán sang châu Âu trung chuyển qua Ukraine, khiến Naftogaz thiệt hại ước tính khoảng 6 tỷ USD.

Phản ứng trước quyết định trên, Gazprom cho rằng , đây là phán quyết "vô căn cứ" của Kiev và yêu cầu nộp phạt nói trên là lời đe dọa "nhằm gây sức ép" đối với tập đoàn này. Ủy ban Chống độc quyền Ukraine thông qua quyết định trên chỉ vài ngày sau khi Gazprom yêu cầu Tập đoàn khí đốt Naftogaz trả hơn 2,5 tỷ USD vì vi phạm hợp đồng cung cấp khí đốt.

* Cũng liên quan đến doanh nghiệp Nga, ngày 18-2, Công ty VimpelCom của Nga chấp nhận nộp phạt hơn 830 triệu USD nhằm giải quyết vụ kiện với các nhà chức trách Mỹ và Hà Lan, liên quan đến cáo buộc hối lộ khi công ty này tìm cách mở kinh doanh tại Uzbekistan.

VimpelCom đã đồng ý trả 167,5 triệu USD cho Ủy ban Hối đoái và Chứng khoán Mỹ, 230,1 triệu USD cho Bộ Tài chính Mỹ, trong khi đó Cơ quan Truy tố Công cộng của Hà Lan sẽ được nhận 397,5 triệu USD. Tổng số tiền mà VimpelCom phải nộp là 835 triệu USD.

Theo Đạo luật các hành vi hối lộ ở nước ngoài (FCPA) của Mỹ, VimpelCom - có trụ sở tại Amsterdam (Hà Lan) - bị cáo buộc đưa hối lộ 114 triệu USD khi tìm cách mở hoạt động tại Uzbekistan trong thời gian từ 2006-2012.

Bộ Tài chính Mỹ cho hay, đã tịch thu khoảng 850 triệu USD tại các tài khoản ngân hàng tại Hà Lan và nhiều nước châu Âu khác của các đối tượng liên quan đến vụ hối lộ này.

Là công ty viễn thông lớn thứ 6 thế giới, cổ phiếu của VimpelCom được niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq tại New York, do vậy, công ty này buộc phải tuân thủ các quy định của Ủy ban Hối đoái và Chứng khoán Mỹ.

NGUYỄN HỮU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.