Ứng dụng 3G của Việt Nam năng động nhất châu Á

Cuối tháng 1- 2007, Qualcomm- tập đoàn Mỹ đứng đầu thế giới về công nghệ CDMA- đã công nhận Việt Nam là một trong những thị trường năng động nhất châu Á về sự phát triển và tăng trưởng của công nghệ viễn thông thế hệ thứ 3 (3G). Giám đốc cao cấp phát triển kinh doanh Qualcomm ở Đông Dương, ông Hoàng Ngọc Diệp, cho biết: 

Qualcomm đã tiến được một quãng đường dài kể từ khi mạng lưới CDMA 2000 1x đầu tiên được triển khai thương mại ở Việt Nam. Với trên 2,2 triệu thuê bao sử dụng công nghệ di động thế hệ thứ 3 (3G) tại Việt Nam, Qualcomm tin rằng sự tăng trưởng của 3G không chỉ đạt mục tiêu đề ra về lượng thuê bao mà còn ở độ sâu- rộng của các công nghệ, thiết bị và dịch vụ hiện có sẵn trên thị trường và đang được phát triển trên toàn cầu.

Qualcomm cũng đã đạt được những bước tiến mạnh hơn trong việc phát triển các giải pháp 1 Chip của mình- gồm những giải pháp tích hợp được thiết kế để loại bỏ nhu cầu về những bộ phận riêng rẽ trong những mẫu thiết kế máy cầm tay, hạ thấp chi phí phát triển và sản xuất, cắt giảm chi phí nguyên vật liệu và rút ngắn thời gian xâm nhập thị trường. Qualcomm xem những thiết bị giá thấp là động lực tăng trưởng then chốt cho các dịch vụ băng rộng vô tuyến tại Việt Nam.

Ngoài những hỗ trợ Việt Nam phát triển hạ tầng viễn thông, trợ giúp các nhà khai thác 3G trên cả nước hoàn thiện những giải pháp và thiết bị phù hợp, Qualcomm còn tham gia vào việc sản xuất những thiết bị đầu cuối CDMA450- thông qua hoạt động của nhà máy IQLinks (công ty đầu tiên ở Đông Nam Á được Qualcomm cấp phép phát triển, sản xuất và bán các thiết bị). Đồng thời, theo sáng kiến TOPIC64 được sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, Qualcomm cùng với Cơ quan Hỗ trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), các tập đoàn Microsoft, HP, Điện lực Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ đem công nghệ và cơ hội tiếp cận 3G đến những cộng đồng chưa được phục vụ tại 64 tỉnh, thành của Việt Nam.

Chí Thủy (thực hiện)

Các tin, bài viết khác