Ứng dụng và phát triển CNTT trong lĩnh vực ngân hàng: Tốt nhưng còn lãng phí

Ngày 10-12, Hội thảo - Triển lãm về ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động ngân hàng (Banking Vietnam 2009, TPHCM) do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) Việt Nam tổ chức đã khai mạc tại TPHCM. Nhận định của nhiều đại biểu cho thấy, ngành ngân hàng là ngành có ứng dụng CNTT tốt nhất, thế nhưng vẫn còn những tồn đọng, bất cập cần được giải quyết rốt ráo.

Giới thiệu chữ ký điện tử trong giao dịch ngân hàng tại Banking Vietnam 2009. Ảnh: T.Ba

Với nhận định tổng quan, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM cho biết, hiện các ngân hàng thương mại trên địa bàn TPHCM đã hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật CNTT.

Theo đó hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng giai đoạn 1 đã hoàn thành và tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 theo hướng mở rộng phạm vi thanh toán ra toàn quốc; hệ thống xử lý tập trung, online toàn hệ thống của từng tổ chức tín dụng đã được thực hiện, giúp cho mục tiêu điều hành, quản lý, bảo mật… được nhanh chóng, hiệu quả.

Tuy nhiên, khi đi sâu vào chủ đề “Phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ trên nền tảng CNTT…”, ông Nguyễn Văn Dũng chỉ ra: Hầu hết ứng dụng về công nghệ ngân hàng chỉ dừng lại ở kết quả kết nối giao dịch toàn hệ thống, xử lý dữ liệu tập trung, xử lý giao dịch nghiệp vụ mà chưa có chính sách phát triển sản phẩm dịch vụ ngân hàng bán lẻ ra công chúng.

Theo khảo sát vào tháng 11-2009 tại một số ngân hàng, khả năng và mức độ ứng dụng CNTT để phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ hiện nay chưa cao, chỉ có 32% ngân hàng thương mại đạt trên 70%; 48% ngân hàng thương mại từ 50%-70%...

Ông Nguyễn Văn Dũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sớm nghiên cứu, đề ra tiêu chuẩn danh mục sản phẩm dịch vụ ngân hàng bán lẻ làm cơ sở để các ngân hàng thương mại triển khai vì hiện nay, các sản phẩm dịch vụ ngân hành bán lẻ chưa được đánh giá, xem xét cụ thể trên cơ sở đối chiếu với các tiêu chuẩn quốc tế.

Về hệ thống liên minh thẻ hiện nay có 4 liên minh như Banknet, Smartlink, Đông Á, Sacombank. Cả bốn hệ thống này đã cùng tồn tại trong một thời gian rất dài dẫn đến thực tế quá nhiều máy ATM, máy POS được đặt cùng một nơi hay một khách hàng lại có nhiều thẻ thanh toán khác nhau thay vì một thẻ có thể thanh toán, giao dịch ở bất cứ ngân hàng nào…

Do đó đề nghị Ngân hàng nhà nước Việt Nam cần hợp nhất các liên minh thẻ bằng cách thành lập trung tâm thanh toán thẻ tại TPHCM và Hà Nội để tránh đầu tư lãng phí.

Bá Tân

4 sản phẩm, giải pháp CNTT-TT đoạt Cúp vàng 2009

(SGGP).- Hôm qua, 10-12, tại Hà Nội đã khai mạc Tuần lễ Tin học Việt Nam 2009 (IT Week Vietnam 2009). Các sự kiện đầu tiên diễn ra trong ngày là khai mạc Triển lãm quốc tế về Điện tử - CNTT - Viễn thông năm 2009 (eCIT Vietnam 2009) tại Trung tâm triển lãm Giảng Võ (Hà Nội), “Đêm CNTT-TT Việt Nam” và lễ trao Cúp vàng CNTT-TT Việt Nam 2009.

Năm nay, Cúp vàng CNTT-TT được trao cho các doanh nghiệp và đơn vị có các sản phẩm, giải pháp và dịch vụ thành công nhất trong năm để tôn vinh thương hiệu và thành tựu cho 4 lĩnh vực tiêu biểu: Ở nhóm giải pháp - sản phẩm cấp ngành ứng dụng hiệu quả nhất, Cúp vàng thuộc về “Phần mềm Kế toán hành chính sự nghiệp MISA Mimosa.NET 2009” của Công ty MISA; Cúp vàng ở lĩnh vực máy tính thương hiệu Việt Nam thuộc “Máy tính CMS” của Công ty Máy tính CMS; Lĩnh vực phần mềm đóng gói - phần mềm thương phẩm tốt nhất, Cúp vàng được trao cho “Giải pháp Quản lý tổng thể nguồn nhân lực HiStaff” của Công ty Tinh Vân; Ở nhóm sản phẩm thương mại điện tử xuất sắc nhất, “Cổng thương mại điện tử quốc gia (www.ecvn.com)” của Trung tâm Phát triển thương mại điện tử thuộc Bộ Công thương đã giành Cúp vàng.

Tr.Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 24-10-2020 đã có 42.565.766 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.150.620 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.747.864 ca mắc, 229.292 tử vong; Ấn Độ: 7.814.682 ca mắc, 117.992 ca tử vong; Brazil: 5.355.650 ca mắc, 156.528 ca tử vong; Nga: 1.497.167 ca mắc, 25.821 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.160 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.051 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.