Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua việc thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường

(SGGP). – Nghị quyết về việc thí điểm không tổ chức HĐND cấp huyện, quận, phường và Nghị quyết về việc điều chỉnh nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND tỉnh, TP trực thuộc trung ương; quy định nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của UBND huyện, quận, phường nơi không tổ chức HĐND đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua trước khi bế mạc phiên họp thứ 16 vào cuối buổi chiều qua, 16-1. Tiếp thu những ý kiến đóng góp của UBTVQH trong phiên họp ngày 15-1, hai nghị quyết nêu trên đã được chỉnh lý một số điểm quan trọng.

Theo đó, sẽ thực hiện việc thí điểm không tổ chức HĐND ở cả các phường trực thuộc thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Huyện, quận, phường nơi không tổ chức HĐND vẫn là một cấp ngân sách, nhưng đây là một cấp ngân sách không hoàn chỉnh. Như vậy, UBND huyện, quận, phường nơi không tổ chức HĐND có trách nhiệm lập dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn; dự toán thu, chi ngân sách địa phương, báo cáo UBND cấp trên trực tiếp để trình HĐND quyết định.

Căn cứ vào dự toán ngân sách được giao (UBND huyện, quận, phường nơi không tổ chức HĐND – PV) quyết định dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn; dự toán thu, chi ngân sách địa phương và phân bổ dự toán ngân sách cấp mình; điều chỉnh dự toán ngân sách địa phương trong trường hợp cần thiết; quyết định các chủ trương, biện pháp triển khai thực hiện ngân sách và báo cáo UBND, cơ quan tài chính cấp trên trực tiếp kết quả phân bổ và giao dự toán ngân sách địa phương; lập quyết toán thu, chi ngân sách địa phương báo cáo UBND cấp trên trực tiếp để trình HĐND phê chuẩn.

Hai nghị quyết nêu trên có hiệu lực thi hành từ ngày 1-4-2009.

* Cùng ngày, UBTVQH cũng đã cho ý kiến về một số vấn đề lớn trong dự án Luật Cơ quan đại diện nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài. Đa số ý kiến trong UBTVQH thống nhất với nguyên tắc tăng cường sự thống nhất về chế độ làm việc của cơ quan đại diện dưới sự quản lý, chỉ đạo, điều hành của người đứng đầu cơ quan đại diện theo chế độ thủ trưởng. Riêng đối với thương vụ, đa số ý kiến cho rằng nên coi thương vụ là một bộ phận của cơ quan đại diện.

A. PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố dự kỳ họp Quốc hội ở điểm cầu TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thực hiện ngay mô hình chính quyền đô thị tại TPHCM

Chiều 26-10, trước khi kết thúc đợt một kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và thảo luận về vấn đề này. Nội dung này sẽ được Quốc hội tiếp tục cho ý kiến tại đợt họp kế tiếp từ ngày 2-11 tới.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP