Vẫn còn 4 đợt nắng nóng

Miền Bắc và một nửa của miền Trung đang oằn mình trong cái nắng nóng lên tới 40°C và thậm chí hơn trong nhiều ngày liền. Trao đổi với PV Báo SGGP chiều 7-7, ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, khẳng định, đây là đợt nắng nóng kỷ lục thứ 2 trong lịch sử 50 năm qua.

° PV: Ông nhận định ra sao về đợt nắng nóng mà người dân ở miền Bắc và miền Trung đang đánh giá là khủng khiếp hiện nay?

° Ông LÊ THANH HẢI: So sánh tổng thể thì đợt nắng nóng hiện nay có mức nhiệt độ gần tương đương đợt nắng nóng trước (kết thúc cách đây hơn 2 tuần). Chẳng hạn như ở Hà Nội, nhiệt độ cao nhất trong hai ngày qua đã đạt 40,1°C và đợt nắng nóng trước là 40,4°C. Tuy nhiên, ở một số nơi thuộc miền Trung như Tĩnh Gia (Thanh Hóa), miền Tây Nghệ An… nhiệt độ cao nhất đã lên tới 42,2°C (bằng đợt nắng trước) và đây có thể coi là mức nhiệt độ kỷ lục thứ hai trong vòng 50 năm qua.

° Theo ông đợt nắng nóng hiện nay còn kéo dài bao lâu nữa?

° Ở miền Bắc còn kéo dài khoảng 2 ngày nữa là trời sẽ có mưa rào. Riêng ở miền Trung, nơi đang hứng chịu khô hạn nặng, sẽ còn kéo dài thêm 4 - 5 ngày nữa.

° Nguyên nhân tại sao, thưa ông?

° Trong đợt nắng nóng trước, nguyên nhân là do hiệu ứng phơn kết hợp với trời nhiều mây, theo đó gió Tây (còn gọi gió Lào) khô nóng thổi từ Lào và Myanmar sang Việt Nam, toàn bộ hơi nước đã bị bốc hơi hoặc bị chặn lại bởi dãy Trường Sơn và Hoàng Liên Sơn, cùng với nắng nóng trải rộng đã gây hiệu ứng nóng bức cho các khu vực thuộc trung du và đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Nam Trung bộ. Còn đợt nắng nóng hiện nay là do ảnh hưởng của áp cao cận nhiệt đới, trời không có mây nên độ bức xạ của tia nắng lớn, gây nóng bức.

° Trong tháng 7 có còn đợt nắng nóng nào như vậy nữa không?

° Hiện đây là đợt nắng nóng thứ 8 trong năm nay và riêng trong tháng 7 này sẽ còn khoảng 4 đợt nắng nóng nữa. Tuy nhiên, mức độ gay gắt thì sẽ không bằng đợt hiện nay. Sang tháng 8, nhiệt độ sẽ dần dịu lại, trời vẫn còn nắng nóng nhưng không gay gắt. 

° Thời tiết ở miền Nam có chịu ảnh hưởng của các đợt nắng nóng kỷ lục?

° Ở các khu vực gồm TPHCM và Nam bộ, Tây Nguyên, Nam Trung bộ và đặc biệt là các tỉnh ở Tây Nam bộ không chịu ảnh hưởng của đợt nắng nóng kỷ lục. Nguyên nhân là do các khu vực trên chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam cộng với hội tụ gió trên cao nên nhiệt độ cao nhất chỉ lên tới 35°C và cảnh nóng bức không phải kéo dài liên tục cả ngày lẫn đêm vì chiều và đêm thường có mưa dông, độ ẩm không khí khá cao, nhiệt độ lại giảm. Nắng nóng chỉ ảnh hưởng tới các tỉnh thuộc Trung Trung bộ trở ra, cụ thể là từ Phú Yên trở ra ngoài Bắc. Trong đó, mức nhiệt độ sẽ tăng dần theo từng khu vực: từ Phú Yên tới Đà Nẵng có nhiệt độ khoảng 36-38°C, từ Đà Nẵng ra Thanh Hóa là 38-40°C…

VĂN PHÚC

Ngày 7-7, ở Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt, nhiệt độ lúc 13 giờ chiều là 36-38°C, một số nơi lên tới 39-40°C như Lạc Sơn (Hòa Bình): 39°C, Láng (Hà Nội): 38,6°C, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 40°C, Hương Khê (Hà Tĩnh) 39,1°C… Dự báo nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất 37-40°C ở Bắc bộ sẽ kéo dài hai ngày nữa, sau đó nắng nóng diện rộng vẫn còn, nhưng mức độ gay gắt sẽ giảm dần. Các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ trong khoảng 5 - 6 ngày tới tiếp tục có nắng nóng gay gắt trên diện rộng, với nền nhiệt độ cao nhất là 36-39°C, có nơi trên 40°C.

Nguồn: Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất