Đoàn đại biểu TPHCM tham dự Tết Bunpimày của Lào

Vận động 100.000 USD trang bị phòng học cho con em Việt kiều

Sáng 15-4, tại tỉnh Luông Phrabang, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Choumaly Sayason và phu nhân đã hướng dẫn Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cùng các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao TPHCM đang ở thăm và làm việc tại nước bạn Lào tham dự các lễ hội truyền thống của Lào trong những ngày Tết cổ truyền Bunpimày.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Choumaly Sayason và Bí thư thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải thăm Triển lãm đồ dùng thủ công mỹ nghệ và văn hóa dân tộc Lự tại Nhà Văn hóa Phacnom (tỉnh Luông Phrabang). Ảnh: TUẤN SƠN

Đoàn đã đi thăm Triển lãm đồ dùng thủ công mỹ nghệ và văn hóa dân tộc Lự tại Nhà Văn hóa Phacnom. Tại đây, mọi người cùng thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc của nhân dân đất nước Triệu Voi, xứ sở của hoa Chăm pa với điệu múa Lăm vông say đắm lòng người và dự lễ buộc chỉ cổ tay cầu phúc năm mới.

Buổi lễ càng thêm sôi động và ấm tình anh em khi Tổng Bí thư Choumaly Sayason, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cùng mọi người hòa trong không khí lễ hội dân gian của đám rước, vũ hội hóa trang của hàng chục ngàn quần chúng diễu hành trước Nhà bảo tàng Quốc gia. Đúng như Bí thư Thành ủy TPHCM nói “đây là dịp may có một không hai của đoàn đại biểu cấp cao TPHCM”. Cả đoàn lại được tham dự lễ té nước tại Cù lao Saimungkhun ở làng Xiengmen, huyện Chomphet.

Ấn tượng sâu đậm nhất khi Tổng Bí thư Choumaly Sayason và phu nhân hướng dẫn Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cùng các thành viên trong đoàn hòa vào dòng người dự lễ hội. Mọi người cùng nhân dân địa phương, du khách nước ngoài đắm mình trong các điệu múa dân gian với những lời ca tiếng hát rộn ràng và những lời chúc phúc, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu…

* Cùng ngày, đoàn đến thăm Trường Đại học Quốc gia đang được xây dựng trên diện tích 26.000m2 trị giá hơn 28 triệu USD. Dự kiến tháng 7-2007, trường được đưa vào sử dụng, tiến nhận 2.000 sinh viên, trong đó có 900 sinh viên nội trú. Dịp này, Đoàn đến thăm Trường Đại học Chính trị hành chính Suphanuvong.

Trước đó, Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại nước CHDCND Lào và chung vui đón Tết cổ truyền của Lào với đông đảo bà con Việt kiều đang sinh sống và làm việc tại thủ đô Viêng Chăn.
Đại sứ Nguyễn Huy Quang tham dự buổi tiếp.

Nhằm đáp ứng nguyện vọng của bà con Việt kiều về dạy học tiếng Việt cho con em mình trên đất bạn Lào, đồng chí yêu cầu Bí thư Thành đoàn TNCS TPHCM Tất Thành Cang “vận động các nhà hảo tâm trong nước thực hiện chương trình cung cấp trang thiết bị cho 30 phòng học của Trường cấp 1-2 Nguyễn Du (ở thủ đô Viêng Chăn) có tổng trị giá 100.000 USD”.

* Trong chuyến đi này, đoàn đã đến chào Chủ tịch Quốc hội Thongsing Thamamvong.

* Trong chuyến thăm tại Lào, Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM đến chào Chủ tịch Mặt trận Xây dựng Tổ quốc Lào Sisavat Keobunphan.

* Hôm nay (16-4), đoàn đại biểu cấp cao TPHCM đi thăm và làm việc tại tỉnh Chămpasắc - địa phương có nhiều dự án, chương trình, công trình của các doanh nghiệp TPHCM. 

TUẤN SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khai giảng 5 lớp cao cấp lý luận chính trị tại TPHCM

Khai giảng 5 lớp cao cấp lý luận chính trị tại TPHCM

Chiều 28-11, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Thành ủy TPHCM tổ chức lễ khai giảng lớp cao cấp lý luận chính trị hệ không tập trung K71.B03 và 4 lớp Hoàn chỉnh chương trình cao cấp lý luận chính trị năm 2020.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP