Vận hành Trung tâm Điều khiển hệ thống điện và thị trường điện mới

(SGGP).- Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, sáng 6-1, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tham dự sự kiện đưa vào vận hành chính thức Trung tâm Điều khiển hệ thống điện và thị trường điện mới, tại Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0).

Trung tâm này được vận hành trên cơ sở hệ thống điều khiển, giám sát, thu thập dữ liệu và quản lý năng lượng (SCADA/EMS) mới đưa vào hoạt động. Sự kiện quan trọng này đánh dấu sự tiến bộ lớn trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào vận hành hệ thống điện, khẳng định ngành điện Việt Nam không chỉ theo kịp ngành điện các nước trong khu vực ASEAN mà còn đạt trình độ ngang bằng với các nước tiên tiến trên thế giới.

Trước đây, hệ thống thông tin của cấp điều độ quốc gia (A0) và của cấp điều độ miền (A1, A2, A3) là các hệ thống độc lập với chủng loại thiết bị của nhiều hãng khác nhau, thời gian hoạt động đã trên 10 năm, việc điều hành hệ thống điện vẫn phải sử dụng phương pháp điều hành thủ công qua điện thoại hay máy tính từ các điều độ viên. Hiện nay, toàn bộ hệ thống là một thể thống nhất, đồng bộ được phân cấp từ cấp quốc gia cho đến cấp vùng miền nên khả năng trao đổi dữ liệu sẽ chính xác và kịp thời hơn.

Bên cạnh đó, Trung tâm điều khiển hệ thống điện cấp quốc gia được thiết kế có dự phòng, được đặt ở hai địa điểm khác nhau để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất. Đồng thời, có khả năng lưu trữ dữ liệu tập trung chính và dự phòng cho tất cả các thông tin vận hành hệ thống điện trong khoảng thời gian dài.

Với các chức năng ưu việt nêu trên, công tác vận hành hệ thống điện và giao dịch thị trường điện sẽ dễ dàng hơn do cập nhật được nhanh chóng tình hình thực tế của hệ thống, hỗ trợ đắc lực trong việc đánh giá, giám sát, dự báo nhu cầu tiêu thụ điện, giúp cho công tác lập lịch huy động các nguồn điện đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của khách hàng được chính xác và kịp thời.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Long An định hướng phát triển thành vùng kinh tế công nghệ cao

Sáng 19-4, UBND tỉnh Long An tổ chức tọa đàm "Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”. Tham dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đại diện Văn phòng Chính phủ, phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam VCCI, cùng các chuyên gia, khách mời... 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế