Hội Thanh niên khuyết tật TPHCM

Vẫn “tự bơi” là chính

Ngày 15-10-1995, Hội Thanh niên khuyết tật (TNKT) được thành lập do Hội Du khảo trẻ trực tiếp quản lý và hiện Hội đang trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên TPHCM. Với ba lĩnh vực: hướng nghiệp, xúc tiến việc làm; văn hóa văn nghệ; thể dục thể thao, hiện nay hội có 4 chi hội, trong đó có 3 chi hội khuyết tật vận động và 1 chi hội khiếm thính.

Người khuyết tật rất cần sự hỗ trợ của xã hội để hòa nhập cộng đồng.

Đến với Hội, các TNKT được giới thiệu học nghề, tạo việc làm, du khảo bằng xe ba bánh… và đặc biệt là tham gia các lớp kỹ năng hội nhập xã hội. Thời gian qua đã có 100 hội viên được Hội tạo việc làm, 12 hội viên nhận được học bổng, 160 bạn được nhận xe lăn, xe lắc tay, 20 bạn tham dự ASEAN Paragames và 3.000 bạn tham dự các chuyến giao lưu-du lịch-du khảo mỗi năm. 10 năm với nhiều nỗ lực, Hội TNKT TPHCM đã thực sự trở thành chỗ dựa cho TNKT trên địa bàn.

Tuy nhiên, cản ngại lớn nhất không cho họ được bình đẳng về cơ hội làm việc, đó là định kiến. Nhà nước đã có Pháp lệnh về người tàn tật, trong đó quy định các doanh nghiệp phải nhận 2%-3% NKT vào làm việc nhưng cho đến nay Pháp lệnh trên vẫn chưa đi vào cuộc sống… Làm sao NKT có thể hội nhập và tự tin khi bản thân họ không thể dùng xe lăn để tự đi vào các công sở, bưu điện, nhà hát, tiệm ăn… chỉ vì cái bậc tam cấp?

Anh Huỳnh Công Sơn, Chủ tịch Hội TNKT TPHCM, nói: “Xã hội đã giúp chúng tôi rất nhiều, nhà nước đã ban hành rất nhiều văn bản chính sách nhằm hỗ trợ chúng tôi nhưng những chi tiết như vừa nêu trên lại không ai quan tâm nhắc nhở. Nói chung, trên thực tế NKT chúng tôi vẫn “tự bơi” là chính”.

NGỌC THẠCH 

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất