Vào AEC, cạnh tranh về nhân sự sẽ khốc liệt

(SGGP).- Tại hội thảo “Nhân sự 2016 - Vũ khí tối ưu trong cuộc chiến thu hút nhân tài và giữ chân nhân tài” tổ chức tại TPHCM ngày 15-12, nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam cho biết hiện đang phải đối mặt với sự chuyển dịch lao động mức độ ngày càng cao, đã và đang có sự cạnh tranh quyết liệt về nhân sự giữa các DN trong nước và nước ngoài, cũng như giữa các DN Việt Nam. Điều này đã khiến cho giá nhân sự không ngừng leo thang. Theo tính toán của ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch HĐQT Le Group, để tuyển một nhân sự có trình độ, công ty của ông đã phải trả lương tăng gấp đôi so với 5 năm trước.

Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức hình thành vào ngày 31-12-2015, cũng đồng nghĩa AEC sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới. Sức nóng từ hội nhập đã thúc đẩy việc đầu tư, kinh doanh vào khu vực AESAN gia tăng mạnh mẽ. Trong năm 2015, nhu cầu về tuyển dụng nhân lực của các DN Việt Nam tăng 57% so với năm 2014. Số liệu khảo sát của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cũng cho thấy, năm 2014, gần 50% DN trong khu vực ASEAN có nhu cầu tuyển dụng lao động lành nghề ở nhiều lĩnh vực. Việt Nam có 43,5 triệu người trong độ tuổi lao động. Đây là thế mạnh, nhưng điều đáng suy nghĩ là suất lao động của Việt Nam lại đứng vào loại thấp nhất trong khu vực, chỉ bằng 1/5 so với Malaysia, 2/5 với Thái Lan, 1/18 với Singapore. Các kỹ năng mềm như làm việc theo nhóm, giao tiếp ngoại ngữ còn thiếu và yếu. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, năm 2014 chất lượng nhân lực của Việt Nam chỉ đạt 3,79 điểm, xếp thứ 11/12 nước châu Á.

AEC sẽ mở ra cơ hội lớn cho số đông lao động có tay nghề vì hiện có tới 8 ngành nghề (gồm kế toán, kiến trúc sư, nha sĩ, bác sĩ, kỹ sư, y tá, vận chuyển và nhân viên du lịch) được dịch chuyển tự do về việc làm, bởi nhiều nước trong khu vực đã chấp nhận bằng cấp ngang nhau. Do vậy khi hội nhập, bên cạnh những thách thức về cạnh tranh hàng hóa thì xu hướng “chảy máu” chất xám chắc chắn sẽ diễn ra.

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, các chuyên gia khuyến nghị, Việt Nam cần đổi mới cơ cấu giáo dục nghề nghiệp, gắn kết giữa đào tạo với thị trường lao động và sự tham gia của các DN. Mặt khác, đẩy mạnh việc hợp tác quốc tế về giáo dục nghề nghiệp, quan trọng không kém là cần coi đào tạo nghề nghiệp là đầu tư cho phát triển, ưu tiên đầu tư trong từng chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, từng ngành, từ đó hình thành thang giá trị nghề nghiệp trong xã hội.

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank lần thứ 3 liên tiếp vào Top 300 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới

Theo công bố mới nhất của hãng tư vấn Brand Finance về Báo cáo xếp hạng Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2021 (Banking 500 - 2021), VietinBank tiếp tục nằm trong Top 300 Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới, xác lập cú thăng hạng ngoạn mục nhất trong số 9 ngân hàng Việt Nam trong danh sách, xác lập vị trí 216, tăng 61 bậc so với năm 2020. 

Thị trường

Địa ốc

Du ngoạn sông Sài gòn, trải nghiệm biệt thự mẫu đảo Phượng Hoàng

Trong ngày 27 và 28-2, Aqua City chính thức khai trương biệt thự mẫu đô thị đảo Phượng Hoàng và sẽ đưa đón khách tham quan bằng cung đường sông thơ mộng. Sự kiện giúp khách hàng trải nghiệm trọn vẹn giá trị sống sinh thái, sông nước tự nhiên và mạng lưới kết nối giao thông thuận tiện từ đường bộ đến đường thủy của Aqua City.

Nông nghiệp

Đầu tư

Lực đẩy FDI ở Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh nhất cả nước. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh trong khu vực đang mở rộng, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch để thu hút thêm các dự án FDI “khủng”, đón đầu làn sóng đầu tư mới đang dịch chuyển từ các nước châu Á khác sang Việt Nam.

Du lịch

Đẹp nao lòng với “đại lão mai vàng” trên non thiêng Yên Tử

Là giống mai đặc biệt quý hiếm, phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu miền Bắc, mai vàng Yên Tử được biết tới như một loài hoa biểu tượng cho vùng đất thiêng Yên Tử (Quảng Ninh). Trong những ngày đầu Xuân này, non thiêng Yên Tử đẹp tới nao lòng khi "đại lão mai vàng" bung nở.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế