VASEP kiến nghị giảm giá các loại phí dịch vụ tại cảng 

SGGP
Ngày 22-4, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét hỗ trợ, giảm chi phí, bao gồm cả phí dịch vụ thu trực tiếp từ doanh nghiệp (DN) hoặc thu gián tiếp qua các hãng tàu.

Trong đó, đặc biệt là phí cắm điện cho container tại cảng - chiếm tỷ lệ lớn nhất, vì do dịch Covid-19 nên các container bị neo tại cảng lâu hơn nhiều so với trước đây, thậm chí một số DN còn bị hoãn hoặc hủy đơn hàng xuất khẩu. 

Hầu hết các thị trường chính của thủy hải sản Việt Nam đều đang bị đình trệ do giãn cách xã hội, đóng cửa biên giới, vận chuyển khó khăn và chi phí cao. Hệ thống chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, nhà hàng, khách sạn… đóng cửa, sức tiêu thụ giảm mạnh. 

Xuất khẩu tôm quý 1-2020 vào thị trường Nhật Bản đạt gần 132 triệu USD, tăng 8,4%. Kế đến là thị trường Hoa Kỳ đạt 115,5 triệu USD, tăng 18,2%. Riêng các thị trường Trung Quốc, châu Âu, Hàn Quốc… thì giảm so với cùng kỳ, nhưng mức giảm hiện đã được thu hẹp lại từ trên 40% xuống còn hơn 20%.

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Sẽ điều chỉnh lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến đóng góp sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13-3-2020 quy định về việc tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Doanh nghiệp đưa giải pháp chống hạn mặn, nâng cao sản xuất

Đợt hạn mặn năm nay tại các tỉnh ĐBSCL xảy ra cực đoan. Dù vậy, công tác dự báo khá tốt, đặc biệt là các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp ứng phó. Nông dân còn được doanh nghiệp hướng dẫn các giải pháp như sản xuất cây trồng chịu được hạn mặn, túi dự trữ nước di động chứa nước ngọt có thể linh động trong tưới tiêu.

Đầu tư

PV GAS hướng đến hội nhập quốc tế trong lĩnh vực LNG

Xác định quan điểm chủ đạo: hội nhập quốc tế là xu thế tất yếu trong lĩnh vực năng lượng, công tác phát triển khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) là một trong những cánh cửa bước ra thế giới, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tích cực bước vào công cuộc phát triển thị trường LNG ở nước ta với tâm thế của người tiên phong đầy tự tin, xứng đáng với vai trò chủ đạo, dẫn dắt trong ngành công nghiệp Khí Việt Nam.

Thông tin kinh tế