Váy “đọc” tâm trạng người mặc

Xe lửa Nga sắp có robot

Trên kênh truyền hình Nga Vesti 24 ngày 20-12, Roman Timofeyev, quan chức ngành đường sắt Nga, cho biết, trên các xe lửa Nga có kế hoạch trang bị các robot nhỏ làm các công việc bảo trì khó khăn thay con người và robot biết nhảy, biết nói.

Theo Timofeyev, ngành đường sắt đã mua 8 robot thử nghiệm do Nga sản xuất, trong đó có 7 robot bảo trì, mỗi robot cao 35cm, một robot biết nhảy cao 1,4m và nặng 70kg. Đáng chú ý nhất là robot biết nhảy và biết nói “Hello” cùng một số từ đơn giản.

A.Thy (theo AFP)

Micro thu sóng âm qua tai

“E-Mimi-kun” là thiết bị mới của Công ty NS-ELEX (Nhật Bản) cho phép nói chuyện bằng điện thoại di động (ĐTDĐ) ở những chỗ ồn ào như nhà máy, công trường xây dựng, buổi hòa nhạc... Thiết bị gồm một micro và một ống nghe để thu nhận sóng âm từ trong tai người nói, cho phép “nói” thông qua tai.

Điều này nghĩa là không phải hét lớn vào ĐTDĐ. NS-ELEX khẳng định, tiếng ồn bên ngoài sẽ giảm đi 6 lần bởi tai nghe và thêm 10 lần nữa nhờ một thiết bị “xóa” tiếng ồn kèm theo do hãng Sanyo chế tạo.

Thiết bị này có thể gắn lên nón như trong ảnh và có thể sử dụng với bất kỳ ĐTDĐ nào, cả kết nối không dây. “E-Mimi-kun” sẽ có mặt trên thị trường từ tháng 4-2008.

V.Hà (theo Inventor Spot)

Băng trộm tranh Picasso sa lưới

Cảnh sát Brazil vừa tóm gọn một băng trộm đột nhập Bảo tàng Nghệ thuật Sao Paulo để trộm các bức tranh của danh họa Pablo Picasso (Tây Ban Nha) và danh họa Candido Portinari (Brazil). Bọn trộm gồm 3 tên, bị bắt vì bị hệ thống camera phát hiện, chỉ 3 phút sau khi “cuỗm” 2 bức “Portrait of Suzanne Bloch” (ảnh) của Picasso và bức “O Lavrador de Cafe” của  Portinari.

Vụ trộm diễn ra khoảng 5g sáng 20-12 (giờ địa phương), thời điểm đổi ca trực của lực lượng an ninh.

Các phương tiện thông tin Brazil cho biết trị giá 2 bức tranh trên đến 100 triệu USD nhưng giới sưu tầm tranh nghệ thuật thế giới cho rằng rất khó định giá vì cả 2 bức tranh chưa từng được bán đấu giá.

H.X. (theo AP)

Váy “đọc” tâm trạng người mặc

Chiếc váy có tên “Bubelle” này mới được hãng điện tử Philips (Hà Lan) sản xuất, lớp trong cùng của váy có các cảm biến, giúp “giám sát” những thay đổi trạng thái tình cảm khác nhau của người mặc.

Mỗi khi người mặc căng thẳng, phấn khích, sợ hãi... đều làm váy phát sáng những màu sắc và hoa văn khác nhau, dựa trên cường độ cảm xúc. Các nhà nghiên cứu của Philips còn đang nghiên cứu chế tạo những “hình xăm điện tử”, có thể thay đổi bố cục và hình dạng dựa trên tâm trạng con người.

A.H. (theo Metro)

Các tin, bài viết khác