“VDC - Vững vàng hơn - Dẻo dai hơn- Chi phí thấp hơn”

Đây là lời chúc mừng của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đối với tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Điện toán- Truyền số liệu khu vực 2 (VDC 2) trong lễ kỷ niệm 15 năm thành lập.

Hiện đã có trên 750.000 khách hàng thuê bao dịch vụ VNN của VDC.

Là thành viên của Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) – một công ty tin học viễn thông hàng đầu Việt Nam, cái tên VDC 2 ra đời đã được 15 năm khi được đổi tên từ Trung tâm Máy tính Bưu điện.

Trải qua bao thăng trầm, cùng với các đơn vị trong công ty, VDC 2 đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển CNTT nước nhà. Đặc biệt, từ khi VDC đưa Internet vào Việt Nam năm 1997, bắt đầu quá trình mở rộng mạng lưới cung cấp dịch vụ đến tất cả tỉnh thành cả nước, tiên phong đưa Internet tới trường học, đến các vùng nông thôn để hôm nay Việt Nam có khoảng 10 triệu người dùng Internet. Trong đó, VDC 2 là thành viên tiên phong phổ biến Internet len lỏi sâu rộng vào cuộc sống xã hội, phục vụ đắc lực cho việc trao đổi, tìm kiếm thông tin trong hầu hết các lĩnh vực ở nước ta.
 
Cùng với việc tăng dung lượng đường truyền và luôn đưa vào ứng dụng các công nghệ mới, một trong những sản phẩm của VDC (VNN/Internet) luôn là dịch vụ viễn thông đi đầu trong việc giảm cước. Hiện tại, cước hòa mạng và thuê bao đã được miễn, cước truy cập thấp nhất chỉ còn 40đồng/phút và dịch vụ VNN/Internet đã trở nên thông dụng với “đời sống số” ở nước ta với hàng loạt dịch vụ: VNN1260, “Gọi” Internet trong nước VNN1268, Internet quốc tế VNN1269, VNN999 và dịch vụ Internet trả trước VNN1260-P (Internet Card).

Đó còn là các dịch vụ trên nền IP như thuê kênh riêng (leased IP), thương mại điện tử, đặc biệt là Internet tốc độ cao qua công nghệ ISDN và ADSL cùng nhiều dịch vụ gia tăng khác.

Cùng với việc đa dạng hóa các dịch vụ trên mạng, việc hàng ngàn trang web tại Việt nam ra đời với nhiều lĩnh vực đã thu hút khá nhiều người sử dụng… VDC cũng đưa vào dịch vụ cộng thêm miễn phí VDC Newsletter, hàng ngày gửi đến người sử dụng các bản tin nóng về thời sự trong nước và thế giới, kinh tế, khoa học, kỹ thuật, công nghệ, y tế, giá cả thị trường, chứng khoán, nông sản, sắt thép, vật tư, địa ốc, tin thể thao, giải trí, phụ nữ và gia đình… Cùng với báo điện tử VNMedia, dịch vụ VDC Newsletters thực sự đã giúp người sử dụng tận dụng tiềm năng của Internet hơn.

 Qua 15 năm phát triển, với 8 năm đưa Internet vào cuộc sống tổng số thuê bao VNN của VDC hiện đã vượt hơn 750.000 khách hàng.

 Để thực hiện chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Giám đốc VDC 2 Trương Hoài Trang cho biết: Lãnh đạo VDC tiếp tục tăng đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật và phát triển nguồn nhân lực để duy trì thương hiệu.

 Hiện nay, VDC đang quản lý và khai thác mạng trục Internet Việt Nam kết nối trực tiếp với xa lộ Internet quốc tế qua 3 cổng quốc gia đặt tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM. Từ một đường dung lượng 64Kbps vào những ngày đầu 12-1997, sang đầu năm 1998 mới có dung lượng 2 Mbps đi quốc tế, VDC đã tiếp tục đầu tư thiết bị, công nghệ, nâng dung lượng kênh Internet quốc tế lên 12 Mbps năm 1999. Nếu như năm 2001, tổng dung lượng kênh Internet quốc tế là 124,5 Mbps, dung lượng kênh trục Bắc- Nam là 155 Mbps, thì hiện dung lượng đường truyền quốc tế đã đạt 2,8 Gbps và phấn đấu tăng tổng dung lượng thành 3,2 Gbps vào cuối năm 2005. Qua đó, giúp tăng tốc độ truy nhập Internet tại TPHCM và các tỉnh phía Nam- dĩ nhiên, tốc độ truy nhập trong nước cũng nhanh hơn

Các tin, bài viết khác