Về vụ cho Công ty ALC II vay vốn từ quỹ bảo hiểm xã hội - Thủ tướng yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm minh

(SGGP).- Trên cơ sở đề nghị của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại công văn số 1539 ngày 19-4-2011 về việc cho Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II) vay vốn từ quỹ bảo hiểm xã hội, ngày 12-5, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 2999 gửi Bộ Công an và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an khẩn trương chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm minh đúng pháp luật vụ việc này. Thủ tướng cũng yêu cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam kiểm tra làm rõ trách nhiệm và thu hồi nợ theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc ALC II vay vốn của Bảo hiểm xã hội, theo Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Đình Khương, Quỹ Bảo hiểm xã hội đã cho ALC II thuộc Ngân hàng NN-PTNT (Agribank) vay 1.010 tỷ đồng. Trong tổng số 14 hợp đồng cho ALC II vay, cho đến thời điểm này, mới chỉ có 3 hợp đồng quá hạn với số tiền 200 tỷ đồng (tiền gốc); 2 hợp đồng đã hết hạn trong năm 2010 và một hợp đồng đã hết hạn vào ngày 11-3-2011 với tổng số tiền 200 tỷ đồng nhưng chưa được ALC II chi trả; 10 hợp đồng còn lại vẫn chưa đến thời hạn thanh toán.

Như vậy, cho đến thời điểm này, ALC II vẫn còn nợ Bảo hiểm xã hội Việt Nam 810 tỷ đồng, trong đó có 200 tỷ đồng đã quá hạn. Việc cho vay này có sự bảo lãnh của lãnh đạo Agribank (Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Agribank có thỏa thuận về vay vốn bảo lãnh).

Được biết, cuộc kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước tiến hành tại ALC II năm 2010 phát hiện hàng ngàn tỷ đồng thua lỗ và nhiều sai phạm nghiêm trọng tại đây. Bước đầu báo cáo kiểm toán cũng đã xác định được địa chỉ trách nhiệm tập thể và cá nhân cụ thể.

L.Nguyên

Các tin, bài viết khác